Thứ sáu Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Tin tức Biên giới

Tăng cường hợp tác biên giới với tỉnh Quảng Tây

29/05/2016 22:58

(Website NVHG) - Ngày 24/5, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã hội kiến ông Bành Thanh Hoa, Bí thư khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Bí thư khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Bành Thanh Hoa. (Ảnh: Q.C)

Tại buổi hội kiến, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá cao kết quả hợp tác trên các lĩnh vực giữa Quảng Tây, Trung Quốc với các tỉnh biên giới của Việt Nam, đặc biệt là kết quả phối hợp triển khai Nghị định thư về phân giới cắm mốc, Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu trên biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc (gọi tắt là ba văn kiện pháp lý về biên giới).

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất coi trọng việc thúc đẩy và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện với Trung Quốc nói chung cũng như Quảng Tây nói riêng. Quảng Tây và các tỉnh biên giới Việt Nam cần tiếp tục tăng cường phối hợp làm tốt công tác quản lý biên giới; đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục và giao lưu văn hóa giữa nhân dân khu vực biên giới hai nước, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Phát biểu tại buổi hội kiến, Bí thư Bành Thanh Hoa nhấn mạnh Quảng Tây - với tư cách là địa phương tiếp giáp giữa Trung Quốc và Việt Nam - sẽ nỗ lực phát huy trách nhiệm, triển khai thực hiện nghiêm túc những thỏa thuận cấp cao đã đạt được, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Trung Quốc - Việt Nam.

Ông Bành Thanh Hoa cho biết, quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Quảng Tây với Việt Nam thời gian qua tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hai bên thường chiếm 1/3 tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc. Hoạt động giao lưu hữu nghị thanh niên, giao lưu hữu nghị nhân dân hai bên cũng thường xuyên được chú trọng và đẩy mạnh.

Nhân dịp này, ông Bành Thanh Hoa cũng đề nghị phía Việt Nam ủng hộ việc xây dựng cơ chế gặp gỡ thường niên giữa lãnh đạo chủ chốt của Quảng Tây với lãnh đạo các tỉnh biên giới Việt Nam, tạo điều kiện và ủng hộ Quảng Tây tổ chức Hội chợ triển lãm Trung Quốc - ASEAN năm 2016.

tgvn.com.vn