Chủ nhật Ngày 5 Tháng 5 Năm 2024

Tin tức Biên giới

Công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới trên địa bàn tỉnh Hà Giang

30/09/2015 09:37

(Website SNgVHG) - Đây là công việc thường xuyên sau công tác phân giới cắm mốc trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc nhằm quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới quốc gia.

1. Ngày 7/9/2015, Đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc, Hà Giang do ông Hoàng Văn Hùng – Chánh văn phòng UBND huyện làm trưởng đoàn và đoàn đại biểu Văn phòng ngoại sự Chính phủ nhân dân huyện Phú Ninh do ông Nùng Thừa Tùng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại sự làm trưởng đoàn đã khảo sát thực hiện tại khu vực mốc 485/2 và mốc 486 biên giới Việt – Trung. Sau khi khảo sát Hai bên thống nhất đề xuất, báo cáo cấp trên cho chủ trương để phía Việt Nam xây dựng kè bảo vệ đường biên giới.

2. Ngày 31/7/2015, Đoàn đại biểu huyện Đồng Văn do ông Phạm Đức Nam – Chánh văn phòng UBND huyện làm trưởng đoàn và Đoàn đại biểu huyện Malypho do ông Vương Thế Dân – Chủ nhiệm Văn phòng ngoại sự làm trưởng đoàn đã tiến hành hội đàm thực địa tại mốc 393. Trong quá trình thi công mở rộng mặt bằng mốc 393, phía Trung Quốc do nổ mìn phá đá, bảo vệ không tốt đã gây tổn hại đến chân đế mốc 393. Theo đề nghị của Việt Nam, phía Trung Quốc nhất trí khôi phục lại nguyên trạng mốc giới 393 theo quy định “Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc” ký tại Bắc Kinh ngày 18/11/2009.

3. Ngày 18/8/2015, Đoàn đại biểu UBND huyện Quản Bạ, Hà Giang, Việt Nam do ông Hạng Dương Thành – PCT UBND huyện và Đoàn đại biểu Chính phủ nhân dân huyện Malypho, Vân Nam, Trung Quốc do ông Vương Học Tường – Phó huyện trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành hội đàm thực địa tại khu vực mốc giới số 325 và 291/2. Sau khi khảo sát, Hai bên thống nhất cùng báo cáo lên cấp trên xin ý kiến về việc khắc phục phần nứt ở phía kè bảo vệ mốc giới 325 do phía Trung Quốc thi công; thống nhất làm đường bê tông và thực hiện việc đấu nối đường tại khu vực mốc giới 291/2 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân hai nước đi lại thăm thân và trao đổi hàng hóa, thúc đẩy kinh tế biên mậu phát triển, thực hiện tốt công tác quản lý biên giới ở khu vực này./.

4. Ngày 9/9/2015, tại vị trí mốc 323/2, Đoàn Đại biểu huyện Quản Bạ do ông Thẩm Hữu Thanh – Chánh Văn phòng UBND huyện làm trưởng đoàn và Đoàn đại biểu huyện Malypho do ông Vương Thế Dân – Chủ nhiệm Văn phòng ngoại sự huyện Malypho, Trung Quốc làm trưởng đoàn đã tiến hành hội đàm xác định việc xây kè bảo vệ chân cột mốc 323/2 do phía Việt Nam thi công.

Với tinh thần hợp tác hữu nghị, hai bên thống nhất xây kè bảo vệ chân mốc số 323/2 theo phương án thiết kế của Việt Nam. Việc xây kè không làm ảnh hưởng tới vị trí của mốc, hướng đi của đường biên giới, môi trường sinh thái xung quanh. Hai bên nhất trí nghiêm chỉnh chấp hành Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt – Trung và Biên bản cuộc họp lần thứ nhất của Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt – Trung về trình tự và quy định. Mỗi bên báo cáo phương án xây dựng lên Ủy ban liên hợp phê chuẩn, triển khai thực hiện theo quy định. Đây là công việc thường xuyên sau công tác phân giới cắm mốc trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc nhằm quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới quốc gia./.

Phương Thuận - SNgVHG