Thứ năm Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Tin tức NGOs

Hội nghị trực tuyến giao ban công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2024

15/04/2024 06:55

Ngày 12/4/2024, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2024 theo hình thức trực tuyến. Chủ trì điểm cầu Trung ương có đồng chí Nguyễn Minh Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Mao Quốc Toản - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì hội nghị, tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện các cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, lãnh đạo các sở, ngành phụ trách công tác phi chính phủ nước ngoài tại địa phương.

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Hà Giang

Năm 2023 giá trị viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam đạt hơn 228,6 triệu USD, tăng 4,9 triệu USD so với cùng kỳ năm 2022 (năm 2022 giá trị viện trợ đạt 223,7 triệu USD). Việc triển khai hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là phần đóng góp lớn trong công tác đối ngoại, đặc biệt là công tác đối ngoại nhân dân. Qua đó thể hiện sự ủng hộ, hợp tác của bạn bè quốc tế đối với các nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước. Công tác thực hiện các thủ tục hành chính có nhiều đổi mới, được giải quyết nhanh, hiệu quả hơn (số lượng hồ sơ Giấy đăng ký được xử lý năm 2023 tăng 60% so với năm 2022). Công tác quản lý, giám sát hoạt động phi chính phủ nước ngoài tại địa phương tiếp tục được quan tâm, tăng cường.

Tại tỉnh Hà Giang, năm 2023 tỉnh đã tiếp nhận và tiếp tục triển khai, quản lý 56 chương trình, dự án, khoản viện trợ PCPNN; giá trị giải ngân viện trợ đạt trên 3,7 triệu USD (tương đương 88,7 tỷ đồng). Các dự án do tổ chức PCPNN triển khai trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng chuyển sang các dự án mang tính chất bền vững, tập trung vào tăng cường sinh kế cho người dân tộc thiểu số. Nhiều mô hình, dự án đạt hiệu quả cao đã và đang được nghiên cứu triển khai nhân rộng trong toàn tỉnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng ghi nhận những kết quả đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh, giá trị viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho Việt Nam gia tăng trong năm 2023 thể hiện nỗ lực lớn của cơ quan thường trực của Ủy ban, của các bộ ngành địa phương trong việc phối hợp vận động, tổ chức, quản lý, triển khai thực hiện các dự án phi chính phủ nước ngoài. Công tác quan hệ vận động viện trợ tiếp tục có những đổi mới trong phương thức, hình thức trao đổi, định hướng hoạt động viện trợ, chủ động tăng cường kết hợp giữa vận động chính trị với vận động viện trợ.

Trong năm 2024, Ủy ban sẽ tiếp tục phổ biến, quán triệt Chỉ thị 19/CT-TW, Kết luận 98-KL/TW và Chỉ thị 12/CT-TW của Ban Bí thư về yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, trong đó có yêu cầu nâng cao hiệu quả hợp tác phi chính phủ nước ngoài cho các cấp, ngành và địa phương. Xác định sẽ tiến hành đổi mới phương pháp và hình thức vận động viện trợ, đa dạng hóa đối tác vận động viện trợ và vận động chính trị để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và bảo vệ lợi ích của Việt Nam trong các vấn đề đối ngoại, hòa bình, đoàn kết, hữu nghị./.

Anh Toàn - Tổng hợp