Thứ tư Ngày 19 Tháng 2 Năm 2020

Thăm dò ý kiến

Bạn đến từ khu vực nào?
Huế
Đà Nẵng
Hà Nội
Khu vực khác

Quản lý Biên giới

Việt Nam sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế

22/08/2019 17:08

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của các phóng viên tại buổi họp báo chiều 22/8.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

 Ngày 22/8, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng và hành động cụ thể của Việt Nam trước việc nhóm tàu Hải Dương 08 của Trung Quốc quay trở lại vùng biển Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố:

Như đã thông tin ngày 16/8, trong những ngày qua, nhóm tàu Hải Dương 08 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo các quy định của công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982. Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, và pháp luật của Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định an ninh khu vực và quốc tế. Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Liên quan tới tuyên bố của người đồng cấp Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng tàu Trung Quốc hoạt động trong khu vực quyền chủ quyền của Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định:

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Về hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 08, chúng tôi đã nói rõ nhiều lần: Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của UNCLOS 1982.

Về thông tin báo Ấn Độ dẫn lời nguồn tin ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam có thể đưa vụ việc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ra Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và có thể cân nhắc kiện ra tòa án quốc tế, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, các lợi ích và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

baoquocte.vn

Tin khác

Hội nghị tuyên truyền về công tác biên giới lãnh thổ Quốc gia (19/06/2018 17:22)

Thẩm tra đề xuất Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu biên mậu Nà La (27/05/2018 21:02)

Việt Nam đề nghị Trung Quốc rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép tại Trường Sa (11/05/2018 08:24)

Lễ công bố mở chính thức cặp Cửa khẩu song phương Xín Mần (Việt Nam) – Đô Long (Trung Quốc) (26/03/2018 15:31)

Sơ kết thực hiện 3 Văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc 6 tháng đầu năm (21/07/2017 14:23)

Đoàn công tác của Sở Ngoại vụ làm việc tại huyện Mèo Vạc và xã Na Khê, huyện Yên Minh. Từ ngày 11/7 - 15/7/2016 (19/07/2016 09:48)

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang làm việc với xã Pà Vầy Sủ và Ban Thường vụ Huyện ủy Xín Mần (06/11/2015 10:15)

Việt-Lào xây đường biên giới hợp tác cùng phát triển (30/09/2015 10:00)

Công tác quản lý và giải quyết vấn đề lao động qua biên giới trên địa bàn tỉnh Hà Giang (30/09/2015 09:30)

xem tiếp