Thứ sáu Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc)

13/10/2017 10:43

(Website NVHG)- Chiều ngày 12/10, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Tô Quốc Tuấn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc). Tham gia làm việc với Đoàn về phía tỉnh Hà Giang còn có và lãnh đạo các sở, ngành Ngoại vụ, Công thương, Công an, Hải quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, bà Lý Thị Lan – Giám đốc Sở Ngoại vụ đã báo cáo với Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh tình hình hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và tỉnh Vân Nam trong những năm gần đây và phương hướng hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian tới.

Tỉnh Hà Giang và tỉnh Vân Nam có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Trong thời gian qua hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và tỉnh Vân Nam không ngừng phát triển và ngày càng đi vào thực chất, hai bên đã ký kết và triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác song phương, đồng thời tích cực tham gia vào cơ chế hợp tác đa phương. Giao lưu hữu nghị giữa các cấp hai bên không ngừng được củng cố; hợp tác trong các lĩnh vực như: quản lý biên giới, phát triển thương mại, cửa khẩu, quản lý lao động qua biên giới, giao thông vận tải, y tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, nông nghiệp...không ngừng được tăng cường và đạt được nhiều kết quả khả quan. Theo đó, kim ngạch xuất nhập khẩu trong năm 2016 qua của khẩu Thanh Thủy – Thiên Bảo đạt gần 1,4 tỷ USD; 10 tháng đầu năm 2017 đạt mức 2,2 tỷ USD. Các thành tựu đạt được trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, ổn định khu vực biên giới, đóng góp hiệu quả trong việc phát triển kinh tế-xã hội của hai bên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh, tỉnh Hà Giang luôn xác định, tăng cường giao lưu, hợp tác thực chất với các địa phương biên giới phía Trung Quốc, đặc biệt phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác với tỉnh Vân Nam là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Phó chủ tịch mong muốn trong thời gian nhiệm kỳ của mình ông Tô Quốc Tuấn tiếp tục quan tâm, tích cực là cầu nối giúp phát triển hơn nữa quan hệ thực chất giữa hai tỉnh, trong đó chú trọng việc thúc đẩy mở các cửa khẩu, cặp chợ biên giới, gắn kết giữa phát triển quan hệ hữu nghị với thúc đẩy phát triển kinh tế biên mậu; hỗ trợ giới thiệu các doanh nghiệp của Trung Quốc sang khảo sát đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và du lịch tại Hà Giang cũng như quảng bá các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của Hà Giang sang thị trường Trung Quốc.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh bày tỏ cảm ơn Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đã dành thời gian tiếp và làm việc với Đoàn. Đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Hà Giang trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị với tỉnh Vân Nam. Ông khẳng định, trên cương vị là Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh ông sẽ tiếp tục hỗ trợ Hà Giang thúc đẩy hợp tác thực chất với tỉnh Vân Nam, hỗ trợ kết nối, cung cấp thông tin cần thiết nếu Hà Giang có nhu cầu, là cầu nối để các ngành chức năng, đơn vị, doanh nghiệp của hai tỉnh triển khai giao lưu hợp tác./.

baohagiang.vn

Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh làm việc tại Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang (22/09/2017 17:02)

Đoàn công tác Sở Ngoại vụ Hà Giang làm việc tại huyện Mèo Vạc (19/09/2017 09:14)

Thư chúc mừng kỷ niệm 72 năm ngày thành lập ngành ngoại giao (28/8/1945-28/8/2017) của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (25/08/2017 08:53)