Thứ tư Ngày 1 Tháng 5 Năm 2024

Tin hoạt động đối ngoại

Tọa đàm tăng cường công tác Ngoại vụ giữa Sở Ngoại vụ các tỉnh/thành phố của Việt Nam và Văn phòng Ngoại sự tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

28/03/2024 07:31

Từ ngày 24-28/3/2024, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Nguyễn Minh Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Mai Hồng Thiêm - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang và lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ của 14 địa phương gồm: Đà Nẵng, Đắk Lắk, Điện Biên, Hải Phòng, Kiên Giang, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Bình, Sơn La, Vĩnh Phúc và Yên Bái.

Các đại biểu tham gia giao lưu chia sẻ kinh nghiệm công tác ngoại vụ giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã có buổi hội kiến đồng chí Vương Hạo - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam; tham dự Tọa đàm tăng cường công tác ngoại vụ Việt Nam và Vân Nam, Tọa đàm thúc đẩy hợp tác ngoại vụ và văn hóa - du lịch với Lệ Giang; tham quan một số cơ sở kinh tế, nông nghiệp, văn hóa, mô hình nông thôn mới.

Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm công tác ngoại vụ giữa các địa phương Việt Nam và Lệ Giang, Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Thông qua chuyến thăm của Đoàn công tác, các địa phương phía Việt Nam cùng với tỉnh Vân Nam sẽ có cơ hội để trao đổi về việc tăng cường hợp tác giữa địa phương hai bên, tiếp tục góp phần cụ thể hóa nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước trong giao lưu hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương. Đồng thời tăng cường công tác thăm viếng các cấp; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực: an ninh - quốc phòng, giao lưu nhân dân, quản lý bảo vệ biên giới trên đất liền, kinh tế thương mại. Tại các buổi Toạ đàm, hai bên đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và đưa ra nhiều đề xuất hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực cùng quan tâm và có thể bổ trợ cho nhau: văn hóa - du lịch, đầu tư - thương mại, giáo dục - đào tạo và giao lưu nhân dân. Ngoài ra, phía Vân Nam cam kết tiếp tục cung cấp nhiều học bổng cho Việt Nam./.

Anh Toàn - Tổng hợp