Thứ ba Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Lãnh sự

Mở rộng hợp tác quốc tế, gắn với triển khai hiệu quả công tác đảm bảo nhân quyền trong lãnh sự và bảo hộ công dân

13/12/2023 09:20

Năm 2023 dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh các hoạt động đối ngoại của tỉnh đã dần được khôi phục trở lại giống như trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các hoạt động đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân được triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở, mang lại hiệu quả thiết thực.

Hội nghị giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam

Trong năm 2023 tỉnh Hà Giang đã cho phép 48 đoàn/397 lượt cán bộ đi nước ngoài làm việc, tham dự hội nghị, hội đàm, học tập kinh nghiệm và đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại nước ngoài; Tổ chức đón tiếp 18 đoàn/285 lượt người nước ngoài đến thăm, làm việc chính thức tại tỉnh; tổ chức 06 hội nghị, hội thảo quốc tế, ký mới 20 thỏa thuận quốc tế; tiếp nhận và triển khai 65 chương trình, dự án với tổng vốn cam kết là 7.561.865 USD (tương đương 117,7 tỷ đồng), giải ngân trong năm ước đạt 3.500.000 USD (tương đương 82 tỷ đồng)...thông qua các hoạt động đối ngoại đã thúc đẩy quảng bá, giới thiệu hình ảnh con người, phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, chính sách thu hút đầu tư đến với các đối tác, bạn bè quốc tế, qua đó đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tỉnh Hà Giang.

Tiếp nhận công dân do phía Trung Quốc trao trả

Cùng với kết quả hoạt động đối ngoại, trong năm qua công tác lãnh sự và bảo hộ công dân đã được quan tâm, triển khai đồng bộ, hiệu quả, xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra ngoài ý muốn, đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân Hà Giang đang sinh sống, làm việc, học tập tại nước ngoài; thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, hội nghị, hội thảo, phía Hà Giang đã chủ động đề nghị phía đối tác nước ngoài quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ công dân của Hà Giang đang học tập, sinh sống tại địa phương, cùng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hai bên tăng cường công tác quản lý biên giới lãnh thổ, ngăn chặn các hoạt động vượt biên trái phép, tiến hành trao trả công dân vi phạm theo đúng quy định. Trong năm 2023, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài, các cơ quan ban ngành của tỉnh tiến hành xử lý 08 vụ lãnh sự, bảo hộ công dân của tỉnh Hà Giang tại nước ngoài, đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và pháp luật Việt Nam; phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Công an tỉnh tiến hành xác minh nhân thân công dân Hà Giang đang làm việc, lấy chồng tại Trung Quốc để làm căn cứ xem xét cấp hộ chiếu lần đầu, tạo điều kiện cho công dân của tỉnh Hà Giang có cuộc sống ổn định, lâu dài và hợp pháp tại Trung Quốc.

Với chính sách mở rộng hợp tác quốc tế của nước ta hiện nay, trong năm tới hoạt động đối ngoại của tỉnh sẽ càng được mở rộng, thực chất, các hoạt động đi lại học tập, lao động, buôn bán, kết hôn...của người dân sẽ càng gia tăng, sẽ là thách thức không nhỏ đối với công tác bảo hộ công dân. Tuy nhiên, với những kết quả đã đạt được trong năm qua, có thể khẳng định hoạt động đối ngoại sẽ ngày càng phát triển trên 03 phương diện đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, gắn với đó thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân của địa phương tại nước ngoài, thu hút được nhiều nguồn lực hơn nữa phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển phồn vinh.

Thanh Liêm - QLBG