Thứ sáu Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Tin hoạt động đối ngoại

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang

24/07/2020 11:22

Chiều 23/7/2020, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do đồng chí Lê Hoài Trung – Ủy viên BCH TW Đảng, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang về công tác đối ngoại. Dự buổi làm việc với đoàn có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang; Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi làm việc.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định công tác đối ngoại là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh và đã đạt trên 80% chỉ tiêu đề ra. Trong đó tập trung vào mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; phối hợp chặt chẽ giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Nhân dân và đối ngoại của các ngành, lĩnh vực; liên kết, mở rộng hợp tác với các địa phương của Nhật Bản, Hàn Quốc, Philipin. Về công tác ngoại giao văn hóa cũng được tỉnh đặc biệt chú trọng bằng việc tổ chức nhiều hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Hà Giang với bạn bè trong nước và quốc tế; Công tác biên giới, lãnh thổ được duy trì ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn ở khu vực biên giới luôn được đảm bảo, hệ thống đường biên, mốc giới cơ bản nguyên trạng, chủ quyền lãnh thổ luôn được giữ vững;

Từ đầu năm đến nay, công tác đối ngoại của tỉnh Hà Giang cũng gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc hợp tác giữa tỉnh Hà Giang với các địa phương Trung Quốc và các đối tác khác. Tuy nhiên, với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã giúp cho Hà Giang duy trì tăng trưởng, thu ngân sách đạt 51,7%. Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đề xuất với Chính phủ sớm phê duyệt các nội dung liên quan đến giao dịch thương mại qua các cặp cửa khẩu; kết nối quảng bá để thúc đẩy du lịch; tư vấn, định hướng giúp Hà Giang triển khai đường cao tốc Cửa khẩu Thanh Thủy - thành phố Hà Giang nối với Cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá cao kết quả công tác quản lý biên giới của tỉnh. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới Hà Giang cần tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, đảm bảo công tác đối ngoại của tỉnh được triển khai theo đúng mục tiêu, phương hướng, lộ trình, chiến lược hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; tỉnh cần tiếp tục thực hiện cơ chế phối hợp; coi trọng công tác quản lý, bảo vệ biên giới; có giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên tuyến biên giới; nắm chắc tình hình ở biên giới; kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống thiên tai xảy ra trên tuyến biên giới; tìm kiếm, mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài có tiềm năng và phù hợp với tỉnh Hà Giang; đẩy mạnh công tác ngoại giao văn hóa, quảng bá hình ảnh, bản sắc dân tộc, đặc biệt là hình ảnh Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn…

Trước khi có buổi làm việc với tỉnh,  đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, hoa tri ân các Anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 tại thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên nhân kỷ niệm 73 năm, Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27.7.1947 – 27.7.2020).

Diệu Thúy - QLBG