Chủ nhật Ngày 27 Tháng 9 Năm 2020

Thăm dò ý kiến

Bạn đến từ khu vực nào?
Huế
Đà Nẵng
Hà Nội
Khu vực khác

Tin hoạt động đối ngoại

Gửi Email In trang Lưu
Ký kết khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng thế giới

26/05/2020 08:18

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Giang và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, từ ngày 23/5 - 25/5/2020, đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam do ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã tới thăm, làm việc và dự lễ ký Khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang và Ngân hàng thế giới tại tỉnh Hà Giang.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Phi Anh)

 

 

Sáng ngày 24/5/2020, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và đồng chí Đặng Quốc Khánh - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV Đơn vị tỉnh Hà Giang đã có buổi tiếp xã giao với Ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Giang, các đồng chí Lãnh đạo đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ quý báu Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và đặc biệt là tổ chức Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam dành cho tỉnh Hà Giang trong suốt thời gian qua. Trong đó, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam luôn là tổ chức quốc tế có vai trò quan trọng, đã tài trợ, hỗ trợ và giúp đỡ tỉnh Hà Giang trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Từ năm 2011 đến nay, Ngân hàng Thế giới đã và đang cung cấp các vốn vay tài trợ tỉnh Hà Giang nhiều chương trình, dự án với tổng số vốn gần 2000 tỷ đồng. Sau các cuộc tiếp xã giao, đoàn đã cùng đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm, kiểm tra một số công trình, dự án do Ngân hàng thế giới tài trợ tại tỉnh Hà Giang.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế việc sử dụng và tính hiệu quả của các công trình, dự án sử dụng nguồn vốn từ Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới đã đánh giá cao cách làm, cách quản lý của tỉnh Hà Giang. Các chương trình, dự án tài trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với sự phát triển kinh tế xã hội và xóa đói giảm nghèo của tỉnh. Có thể thấy, từng chương trình, dự án đầu tư do Ngân hàng Thế giới tài trợ là sự lồng ghép giữa đầu tư, chính sách và thể chế; sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành của bộ, ban, ngành Trung Ương. Đồng thời, mỗi chương trình, dự án đều là những sáng kiến về ý tưởng, hành động phù hợp nhằm hỗ trợ cho quá trình phát triển của Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng trong việc đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và trang thiết bị giáo dục, hệ thống đường điện, giao thông, nước sạch, y tế, thuỷ lợi, phát triển nông thôn, đặc biệt là việc nâng cao năng lực xoá đói giảm nghèo cho người dân.

Đoàn khảo sát tại Dự án hồ treo thôn Tả Lủng, huyện Mèo Vạc (Ảnh: Phi Anh)

Đoàn khảo sát tại Hồ chứa nước thuộc Dự án cung cấp nước của Kawatech tại thôn Xéo Hồ, huyện Đồng Văn (ảnh: Phi Anh)

Chiều ngày 25/5/2020, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ ký Khung hợp tác chiến lược với Ngân hàng Thế giới do đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Khóa XIV tỉnh Hà Giang; đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ngài Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì Lễ ký. Ngoài ra, tham dự lễ ký còn có các đồng chí: Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Cục Ngoại vụ, Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao; các sở, ban, ngành của tỉnh; đại biểu đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết khung hợp tác (Ảnh: Phi Anh)

Tại buổi lễ, Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh, thoả thuận Khung hợp tác chiến lược giữa tỉnh Hà Giang với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam được ký lần này là sáng kiến chung giữa Ngân hàng Thế giới và tỉnh Hà Giang. Đó không chỉ là kết quả của sự trao đổi thường xuyên, phối hợp chặt chẽ giữa hai bên thông qua sự hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan mà còn khẳng định mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện ngày càng được củng cố, phát triển trên mọi lĩnh vực. Việc ký kết Khung hợp tác chiến lược sẽ mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, nâng cấp mối quan hệ lên tầm chiến lược trong giai đoạn phát triển thời kỳ 2020- 2025, nhằm đáp ứng tốt nhất những nhu cầu thiết yếu trong đời sống của người dân. Và có thể nói, đây là một trong những sự kiện quan trọng giúp tỉnh Hà Giang thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi Lễ, ngài Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi sau chuyến đi công tác thực tế tại Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tiếp theo. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh tỉnh Hà Giang cần phải xác định rõ, cụ thể những khoảng trống trong phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, giao thông, nước sạch, vệ sinh môi trường, năng lượng, khởi nghiệp và kinh doanh. Hà Giang cần tiếp tục làm tốt công tác liên kết, liên doanh trong và ngoài khu vực cũng như tiếp tục đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa các sản phẩm, ngành nghề để phát triển xanh, sạch và bền vững. Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng khẳng định sẽ luôn kề vai, sát cánh cùng với tỉnh Hà Giang trên bước đường xây dựng và phát triển tỉnh trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, tầm nhìn 2030.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu tại Lễ ký kết. (Ảnh: Phi Anh)

Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh trân trọng cảm ơn Ngân hàng Thế giới và cá nhân Ngài Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã có những đóng góp tích cực và quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Nhờ có hệ thống các chính sách của Chính phủ và các chương trình, dự án lớn do một số tổ chức quốc tế tài trợ như Ngân hàng Thế giới đã giúp Tỉnh đầu tư xây dựng, nâng cấp các cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và trang thiết bị giáo dục, hệ thống đường điện, giao thông, nước sạch, y tế, thuỷ lợi, phát triển nông thôn và nâng cao năng lực xoá đói giảm nghèo của địa phương. Đặc biệt, nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới đã góp phần quan trọng vào việc ổn định và cải thiện kinh tế vĩ mô, tạo ra hiệu ứng tích cực cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại Lễ ký kết (ảnh: Phi Anh)

Ngài Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết.(Ảnh: Phi Anh)

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh  tin tưởng rằng, việc ký kết Khung hợp tác chiến lược sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, nâng cấp mối quan hệ lên tầm chiến lược trong giai đoạn phát triển 2020- 2025 để đáp ứng tốt nhất những yêu cầu đòi hỏi trong thực tiễn. Văn kiện ký kết sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Hà Giang được tiếp cận và tham gia vào các chương trình, dự án tài trợ của tổ chức trong giai đoạn tới, đồng thời, khẳng định một mối quan hệ hợp tác sâu sắc, ngày càng được củng cố và phát triển giữa hai bên, góp phần củng cố mối quan hệ đối tác bền chặt, lâu dài giữa Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam./.

 

Thu Hương - HTQT

Tin khác

Tỉnh Hà Giang (Việt Nam) điện đàm với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) về công tác phòng, chống dịch Covid 19 ở khu vực biên giới. (04/05/2020 07:27)

Tỉnh Vân Nam ra thông báo tăng cường quản lý cửa khẩu phòng dịch COVID-19 xâm nhập từ nước ngoài (10/04/2020 16:25)

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Chính phủ Australia điều chỉnh chính sách đối với người nước ngoài (06/04/2020 14:16)

Đề nghị các nước cam kết chính trị để đảm bảo sự tiếp cận vaccine và thuốc chữa trị Covid-19 (03/04/2020 20:38)

Phòng chống dịch Covid-19: Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 18/3 (20/03/2020 10:11)

Bộ Ngoại giao thông tin về chính sách nhập, xuất cảnh cho người nước ngoài trước diễn biến của dịch Covid-19 (15/03/2020 11:21)

Hà Giang trao tặng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) 40 nghìn khẩu trang y tế phòng, chống dịch viêm phổi cấp (02/02/2020 12:29)

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh thăm thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc) (08/01/2020 07:28)

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh gặp mặt các du học sinh tỉnh Hà Giang tại Quảng Tây (07/01/2020 10:32)

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cùng Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang thăm, làm việc tại Quảng Tây (04/01/2020 10:27)

xem tiếp