Thứ bảy Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Hội nhập - Phát triển

Tọa đàm cập nhật triển vọng kinh tế thế giới và hàm ý chính sách trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế

17/08/2023 21:45

Sáng ngày 16/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phối hợp tổ chức Tọa đàm “Cập nhật triển vọng kinh tế thế giới và hàm ý chính sách trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế” theo hình thưc trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chủ trì điểm cầu Trung ương có đồng chí Nguyễn Minh Hằng - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao. Về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Mao Quốc Toản - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì, lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác đối ngoại tại một số sở, ngành liên quan. Tham gia Tọa đàm có đại biểu là lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ, các cơ quan liên quan tại điểm cầu các tỉnh thành trên cả nước.

Đ/c Nguyễn Minh Hằng - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chia sẻ kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, đối mặt với nhiều rủi ro, những tín hiệu phục hồi là chưa đáng kể. Vì vậy, những nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam sẽ không tránh khỏi những tác động từ những biến động của toàn cầu. Đồng chí cũng nhấn mạnh ngoại giao kinh tế là một nhiệm vụ cơ bản, trung tâm của công tác đối ngoại, trong đó cần có sự tham gia của các bộ, ngành liên quan trong hệ thống chính trị, đồng thời hy vọng Tọa đàm sẽ cung cấp các thông tin, đánh giá cập nhật về triển vọng kinh tế thế giới, các tác động đến kinh tế Việt Nam để giúp các cán bộ tại các sở ban ngành địa phương trong tham mưu, triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trao đổi tại Tọa đàm, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã phân tích rất sâu về triển vọng kinh tế thế giới của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh vai trò của đầu tư công đối với thúc đẩy kinh tế dài hạn ở Việt Nam, đưa ra nhiều khuyến nghị, chính sách thiết thực như cải thiện về lập kế hoạch, thẩm định, triển khai, theo dõi và đánh giá dự án; hoàn thiện thể chế về quản lý đầu tư; có cơ chế hợp vốn tổng thể và phân cấp tài khóa hiện đại, cân đối hơn.

Các nội dung thảo luận của Tọa đàm rất thiết thực, bám sát nhu cầu của địa phương, nhất là các giải pháp thúc đẩy đầu tư công, huy động nguồn lực bên ngoài, các nguồn tài chính xanh… Toạ đàm là hoạt động cụ thể triển khai phương châm ngoại giao kinh tế lấy doanh nghiệp và địa phương làm trung tâm phục vụ./.

Anh Toàn - Tổng hợp