Thứ sáu Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

08/11/2023 08:02

Từ ngày 6-7/11/2023, Đoàn công tác của Sở Ngoại vụ do đồng chí Đỗ Quốc Hương - Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn tham dự Hội thảo tham vấn quốc gia về dự thảo Chương trình hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh do Bộ Ngoại giao hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức tại thành phố Hà Nội. Tham dự hội thảo có bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam; bà Caroline Nyamayemombe, Quyền Trưởng đại diện tổ chức UN Women tại Việt Nam; Đại sứ, đại diện các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam cùng các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Toàn cảnh Hội thảo tham vấn quốc gia về dự thảo Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt khẳng định, thực tế lịch sử đã cho thấy, vai trò của phụ nữ gắn liền với sự phát triển và tiến bộ của xã hội loài người. Chỉ khi phụ nữ được trao quyền, được bình đẳng, chỉ khi tiếng nói và kinh nghiệm của phụ nữ được coi trọng và nâng cao, các giải pháp mới thực sự mang tính toàn diện, bền vững và lâu dài.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Hội thảo.

Nhận diện rõ tầm quan trọng của Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh trong bối cảnh hiện tại của Việt Nam, tại hội thảo, các đại biểu đã tích cực và sôi nổi tham gia vào các cuộc thảo luận. Các chủ đề chính của hội thảo gồm việc lắng nghe trình bày về bản dự thảo NAP WPS, góp ý và đóng góp vào việc tiếp tục hoàn thiện dự thảo, cũng như đề cập đến cơ chế phối hợp hiệu quả trong quá trình xây dựng Kế hoạch; sự tính toán về tính bền vững của Kế hoạch qua một cơ chế đầu tư tài chính cần thiết để hiện thực hóa các mục tiêu của NAP WPS. NAP WPS sẽ là một điểm nhấn quan trọng của Việt Nam trong việc áp dụng Chương trình Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào bối cảnh văn hóa Việt Nam, thông qua bốn trụ cột - phòng ngừa, bảo vệ, tham gia, cứu trợ và phục hồi – để giải quyết các mối đe dọa, bao gồm các mối đe dọa an ninh phi truyền thống đang ra tăng như biến đổi khí hậu, thảm họa thiên tai, an ninh mạng, và đại dịch.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, kế hoạch Hành động Quốc gia được thảo luận thể hiện bước tiến lớn nhằm hướng tới một môi trường phát triển toàn diện, bình đẳng và an toàn hơn cho phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam. Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị đối ngoại, quốc phòng, an ninh cũng như vai trò rất quan trọng của họ trong việc duy trì hòa bình và an ninh trong nước và quốc tế..

Trong khuôn khổ Hội thảo, nhóm soạn thảo Chương trình hành động đã giới thiệu nội dung dự thảo Việt Nam xây dựng chương trình hành động quốc gia về phụ nữ, hoà bình và an ninh, ghi nhận những ý kiến đánh giá và chia sẻ, góp ý của các đại biểu, đặc biệt đối với các nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp chính đề ra tại dự thảo, những kỳ vọng đối với công tác triển khai Chương trình hành động sau khi được thông qua./.

Anh Toàn - Tổng hợp

Giao ban làm việc giữa Bộ Ngoại giao và các cơ quan ngoại vụ địa phương (01/11/2023 21:01)

Đối ngoại trong tuần: Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga thăm chính thức Việt Nam; đưa quan hệ với Nhật Bản lên tầm cao mới (16/10/2023 07:31)

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa CVĐCTC UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang và CVĐCTC UNESCO Arouca, Bồ Đào Nhà (12/09/2023 09:13)