Thứ năm Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên tháng 4/2023

29/04/2023 14:50

Sáng 28/4/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Báo cáo viên cấp tỉnh tháng 4/2023, trực tuyến tới 199 điểm cầu. Đồng chí Đặng Ái Xoan - Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Đến dự và trình bày chuyên đề tại Hội nghị có đồng chí Mao Quốc Toản - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, báo cáo viên cấp tỉnh. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo một số sở, ngành; các cơ quan khối Tuyên truyền, Khoa giáo và các báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội; tuyên truyền viên cơ sở; lãnh đạo Ban Tuyên giáo các huyện, thành phố tại các điểm cầu.

Đ/c Mao Quốc Toản - PGĐ Sở Ngoại vụ trình bày chuyên đề tại Hội nghị

Với chủ đề “Công tác đối ngoại giai đoạn 2020 – 2022; tình hình thế giới và kết quả trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại trong thời kỳ hội nhập quốc tế”, các đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe đồng chí Mao Quốc Toản - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ trình bày chuyên đề, theo đó giai đoạn 2020-2022, tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều chuyển biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, tạo ra nhiều biến động lớn, đột xuất, nhanh chóng. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn đã trở thành mặt nổi trội trong quan hệ quốc tế, việc ứng dụng các thành tựu của cách mạnh công nghiệp 4.0, chuyển đổi số được thúc đẩy mạnh mẽ; các thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh, tiếp tục nổi lên gay gắt. Đặc biệt là đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine khiến đẩy nhanh các xu thế đã diễn ra trong những năm qua, gây ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu và làm ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, y tế, đối ngoại,... Tại Hà Giang, chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh, các hoạt động phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế, giao lưu, hợp tác, trao đổi đoàn của tỉnh Hà Giang với với tỉnh Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc; các đối tác, tổ chức quốc tế; địa phương các nước phải tạm dừng hoặc không thực hiện.

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh, tỉnh Hà Giang tiếp tục duy trì và đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Chiến lược hội nhập quốc tế tỉnh Hà Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án nâng cao hiệu quả hợp tác toàn diện giữa tỉnh Hà Giang với tỉnh Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tiếp tục duy trì mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác phát triển, triển khai các hoạt động đối ngoại với 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) từ đó từng bước tiến tới hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Trung Quốc; vận động thiết lập quan hệ với địa phương các nước; vận động, thu hút nguồn viện trợ từ 60 tổ chức quốc tế, các quỹ, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Công tác ngoại giao kinh tế, vận động viện trợ các nguồn lực phục vụ phát triển KT - XH với việc triển khai 185 chương trình dự án, phi dự án viện trợ từ các tổ chức quốc tế, phi chính phủ nước ngoài, đại sứ quán các nước với số tiền cam kết đạt 371 tỷ đồng.

Qua chuyên đề, các đại biểu dự hội nghị đã được nghe, hiểu và cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đối ngoại trong thời gian tiếp theo. Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh thông tin tới hội nghị 3 chuyên đề, gồm: (1) Đánh giá kết quả triển khai thực hiện cam kết gương mẫu đi đầu trong xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động; (2) Tình hình thực hiện phong trào gắn với việc đánh giá và công nhận “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; (3) Tình hình tổ chức đại hội công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên cơ sở và công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028./.

Anh Toàn - Tổng hợp

Thế giới và những dịch chuyển về chính trị, ngoại giao (10/04/2023 08:22)

Sở Ngoại vụ chúc mừng kỷ niệm 64 năm ngày thành lập lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2023) (02/03/2023 17:20)

Đoàn công tác tỉnh Phú Yên thăm, làm việc với Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang (07/02/2023 16:20)