Thứ tư Ngày 1 Tháng 5 Năm 2024

Hội nghị lãnh đạo cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2023

12/05/2023 09:55

Từ ngày 11 - 12/5/2023, Đoàn công tác của Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang do đồng chí Đỗ Quốc Hương - Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2023 do Bộ Ngoại giao tổ chức tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Tham dự Hội nghị có hơn 250 đại biểu đại diện các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, các cơ quan Ngoại vụ và sở, ngành liên quan đến từ 56 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Hội nghị Lãnh đạo các cơ quan Ngoại vụ địa phương là hoạt động thường niên được Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) chủ trì tổ chức nhằm trao đổi các vấn đề quan trọng trong triển khai công tác ngoại vụ và định hướng triển khai công tác trong năm. Bên cạnh sự kiện này, nhiều hoạt động tương tự dự kiến tổ chức thường xuyên trong thời gian tới để tăng cường sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Với chủ đề “Tăng cường công tác ngoại vụ địa phương trong tình hình mới”, đồng chí Nguyễn Như Hiếu - Quyền Cục trưởng Cục Ngoại vụ nhấn mạnh: Bộ Ngoại giao đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao, yêu cầu các đơn vị trong Bộ và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn và đồng hành cùng các địa phương trong triển khai công tác đối ngoại, “lấy người dân, địa phương, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”. Cục Ngoại vụ đã xây dựng kế hoạch trọng tâm thời gian tới với mục tiêu làm nổi bật hơn vị trí, vai trò, nhiệm vụ của đối ngoại địa phương trong giai đoạn phát triển mới, đặc biệt là việc tăng cường và làm sâu sắc quan hệ hữu nghị, hợp tác với các đối tác quốc tế; huy động các nguồn lực bên ngoài phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế, uy tín của các địa phương trong hội nhập quốc tế để hiện thực hoá đường lối đối ngoại Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Lãnh đạo Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chào mừng, đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng đã giới thiệu tiềm năng, lợi thế thúc đẩy hợp tác quốc tế và phát triển bền vững của tỉnh đến các đại biểu. Đồng thời cho rằng, hội nghị lãnh đạo cơ quan ngoại vụ địa phương lần này là dịp để Phú Yên và các tỉnh, thành phố trên cả nước trao đổi; cập nhật thông tin về tình hình thế giới và công tác đối ngoại; nghiệp vụ về quản lý hoạt động đối ngoại. Qua đó tăng cường xây dựng mối quan hệ công tác giữa các địa phương và với các đơn vị, Cục, Vụ thuộc Bộ Ngoại giao.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự còn được nghe các Vụ: Chính sách đối ngoại, Luật pháp và Điều ước quốc tế; Cục phục vụ Ngoại giao đoàn và Thanh tra Bộ Ngoại giao cập nhật: báo cáo công tác tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam và tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao và nghe đại diện một số cơ quan ngoại vụ địa phương chia sẻ về tình hình hoạt động đối ngoại cũng như những thuận lợi, khó khăn trong triển khai công tác đối ngoại tại địa phương. Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã nêu các vấn đề liên quan đến địa phương đang gặp phải tạo không khí thảo luận sôi nổi nhằm giúp làm rõ các vấn đề địa phương đang quan tâm và trăn trở.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu cũng được tham gia chương trình tìm hiểu tình hình kinh tế-xã hội, văn hóa và du lịch đặc sắc của tỉnh Phú Yên./.

Anh Toàn - Tổng hợp

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên tháng 4/2023 (29/04/2023 14:50)

Thế giới và những dịch chuyển về chính trị, ngoại giao (10/04/2023 08:22)

Sở Ngoại vụ chúc mừng kỷ niệm 64 năm ngày thành lập lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2023) (02/03/2023 17:20)