Thứ sáu Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Ngoại giao (28/8/1945 - 28/8/2023) và 30 năm thành lập Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang (1993 - 2023)

28/08/2023 18:56

Chiều 28/8, tại Hội trường lớn UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Ngoại giao Việt Nam (28.8.1945 – 28.8.2023) và 30 năm thành lập Sở Ngoại vụ Hà Giang (1993 – 2023). Dự lễ kỷ niệm về phía T.Ư có các đồng chí: Bùi Lê Thái, Chánh Văn phòng Ban Đối ngoại T.Ư; Nguyễn Như Hiếu, Cục trưởng Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao). Về phía tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND - UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh và ngành Ngoại vụ Hà Giang qua các thời kỳ.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng lẵng hoa chúc mừng Sở Ngoại vụ.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Ngoại giao Việt Nam trên chặng đường 78 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển; khẳng định vị thế ngành Ngoại giao vững mạnh, toàn diện, hiện đại, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Đối với ngành Ngoại vụ Hà Giang, trải qua 30 năm thành lập và phát triển đã không ngừng đổi mới, sáng tạo trên cơ sở vận dụng nhuần nhuyễn bài học “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, kiên định về nguyên tắc, chiến lược, linh hoạt về phương pháp, sách lược theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Nổi bật như: Duy trì quan hệ láng giềng hữu nghị, phối hợp quản lý đường biên, mốc giới, thúc đẩy hợp tác toàn diện với tỉnh Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc); thiết lập, mở rộng quan hệ với địa phương, đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài; thông tin, văn hóa đối ngoại, quảng bá hình ảnh Hà Giang đến với bạn bè, đối tác trên thế giới. Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, ngành Ngoại vụ Hà Giang đã tham mưu, vận động, thu hút trên 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các nhà tài trợ đến từ nhiều quốc gia như: Mỹ, Italia, Hà Lan, Nhật Bản… triển khai 366 dự án viện trợ với tổng giá trị 28,1 triệu USD (tương đương 620 tỷ đồng), góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh thêm phát triển.

Đ/c Đỗ Quốc Hương - Giám đốc Sở Ngoại vụ đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vì Sở đã có thành tích xuất sắc trong công tác ngoại vụ địa phương giai đoạn 2020 - 2022.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Như Hiếu ghi nhận, biểu dương và chúc mừng ngành Ngoại vụ Hà Giang đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp đối ngoại, hội nhập quốc tế. Đồng thời nhấn mạnh: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế diễn ra ngày càng sâu rộng với những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, công tác đối ngoại có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của đất nước cũng như các địa phương. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Như Hiếu đề nghị ngành Ngoại vụ Hà Giang tiếp tục phát huy kết quả, kinh nghiệm đã đạt được, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong đó, tập trung quán triệt, tham mưu, thực hiện tốt nội dung, quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, chiến lược đối ngoại của tỉnh theo hướng chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, mở rộng quan hệ đối ngoại, thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển KT-XH. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc.

Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Nguyễn Như Hiếu trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ngoại vụ địa phương giai đoạn 2020 - 2022.

Thực hiện tốt công tác ngoại giao kinh tế, tranh thủ nguồn lực cho phát triển; mở rộng, triển khai thực hiện hiệu quả thỏa thuận hợp tác với các đối tác quốc tế, tạo môi trường thuận lợi cho xúc tiến, phát triển thương mại, du lịch, đầu tư, xuất nhập khẩu. Đồng thời, có các giải pháp thúc đẩy ngoại giao văn hóa; phát huy tối đa lợi thế là thành viên mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn; danh hiệu Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á năm 2023; các tiềm năng, lợi thế, giá trị văn hóa đặc trưng của tỉnh để thúc đẩy tăng cường quảng bá hình ảnh Hà Giang đến bạn bè quốc tế. Tiếp tục tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ đối ngoại vừa “hồng” vừa “chuyên”, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới...

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong tham mưu triển khai công tác phân giới cắm mốc trên địa bàn tỉnh.

Tại lễ kỷ niệm, 1 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ngoại vụ địa phương, giai đoạn 2020 – 2022 vinh dự được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tặng Bằng khen; 4 tập thể, 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu triển khai công tác phân giới cắm mốc trên địa bàn tỉnh, 9 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Sở Ngoại vụ Hà Giang được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Các đại biểu dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ Sở Ngoại vụ tại buổi lễ.

Anh Toàn - Tổng hợp

Sở Ngoại vụ Hà Giang – Tiến tới hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày thành lập ngành (13/08/2023 20:57)

Hội nghị sơ kết công tác và đối thoại tiếp xúc giữa công chức, viên chức, người lao động với người đứng đầu Sở Ngoại vụ sáu tháng đầu năm 2023 (17/07/2023 12:02)

Hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh Hà Giang 6 tháng đầu năm 2023 (16/07/2023 20:34)