Thứ sáu Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại và công tác biên giới năm 2023

15/12/2023 07:29

Chiều 13/12, tại trụ sở UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại và Ban chỉ đạo công tác biên giới năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh, các huyện, thành phố.

Toàn cảnh hội nghị.

Năm 2023, phía Trung Quốc xóa bỏ chính sách “zero Covid”, hoạt động xuất, nhập khẩu được khôi phục, công tác đối ngoại cũng phục hồi mạnh mẽ. Tỉnh ủy - UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo cơ quan chức năng, các địa phương triển khai công tác đối ngoại một cách chủ động, hiệu quả, đồng bộ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Các hoạt động ngoại giao kinh tế được thực hiện trọng tâm, trọng điểm; các hoạt động giao lưu, hữu nghị, thu hút đầu tư, phối hợp quản lý đường biên, mốc giới được các cấp, các ngành hai bên tích cực triển khai. Năm 2023, UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị đã ký mới 20 thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực, tiếp tục triển khai 24 thỏa thuận; chủ trì tổ chức 6 hội nghị, hội đàm; tham dự 8 hội nghị, hội đàm với các cơ quan, địa phương đối đẳng phía Trung Quốc.

Các hoạt động xúc tiến thương mại, ngoại giao kinh tế với các địa phương phía Trung Quốc và nước ngoài được đẩy mạnh triển khai. Tình hình xuất, nhập khẩu có nhiều khởi sắc. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu trên địa bàn tính đến hết tháng 10.2023 đạt 255,1 triệu USD, tăng 370,6% so với cùng kỳ 2022. Năm 2023, tỉnh tiếp nhận và triển khai 65 chương trình, dự án, khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài, trong đó tiếp nhận mới 24 chương trình, dự án, khoản viện trợ với tổng kinh phí 104,8 tỷ đồng. Chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh ổn định, hệ thống đường biên, mốc giới với phía Trung Quốc luôn được giữ vững.

Đ/c Hoàng Gia Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những khó khăn, hạn chế trong công tác đối ngoại thời gian qua như: Hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa chủ yếu tập trung tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy - Thiên Bảo; các lối mở, chợ biên giới hiện vẫn đang dừng hoạt động; hoạt động thương mại biên giới chưa đạt hiệu quả cao; tình hình thu hút, quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và công tác giải ngân nguồn vốn (ODA) còn gặp nhiều khó khăn, chưa đạt hiệu quả cao....

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đề nghị các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố chú trọng tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác đối ngoại; lồng ghép hiệu quả các nhiệm vụ đối ngoại vào kế hoạch hằng năm, trong đó tập trung công tác ngoại giao kinh tế, thu hút các nguồn lực đầu tư, tài trợ không hoàn lại hợp pháp từ bên ngoài. Quan tâm, đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện 3 văn kiện pháp lý trên biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc. Gắn hoạt động đối ngoại với đảm bảo QP-AN. Các ngành chủ động trao đổi, thống nhất với cơ quan đối đẳng phía Trung Quốc để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trên tuyến biên giới.

Lãnh đạo Huyện Mèo Vạc phát biểu tại Hội nghị

Các huyện biên giới chú trọng phát triển KT-XH gắn với đảm bảo QP-AN. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường phối hợp với các địa phương đảm bảo công tác công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới; tăng cường trao đổi thông tin với lực lượng chức năng nước bạn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Các sở, ngành chức năng và các huyện biên giới chủ động trao đổi với cơ quan đối đẳng phía Trung Quốc để kiến nghị nước bạn sớm khôi phục lại hoạt động giao thương tại các lối mở, cặp chợ biên giới đã có trong hiệp định, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi hàng hóa và giao lưu của cư dân biên giới.

Báo Hà Giang

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi Gặp gỡ nhân sĩ hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước Việt Nam-Trung Quốc (12/12/2023 15:29)

Hội thảo tham vấn quốc gia về dự thảo Chương trình hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh (08/11/2023 08:02)

Giao ban làm việc giữa Bộ Ngoại giao và các cơ quan ngoại vụ địa phương (01/11/2023 21:01)