Thứ sáu Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Tin tức NGOs

Hoạt động trồng cây gắn kết tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản do Hội đồng hòa bình hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tài trợ tại tỉnh Hà Giang .

08/08/2023 08:42

Rừng cây hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam do Hội đồng hòa bình Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam (JVPF) tài trợ là hoạt động tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023), góp phần gắn kết tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam-Nhật Bản nói chung, giữa tỉnh Hà Giang và Hội JVPF nói riêng.

Tháng 8/2022, Hội JVPF thăm, khảo sát và xác định vị trí triển khai dự án trồng cây hữu nghị tại tiinhr Hà Giang

Hội đồng hòa bình hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam (JVPF) được thành lập từ năm 2000 do cựu Thủ tướng Nhật Bản Murayama Tomiichi sáng lập ra. Trải qua hơn 23 năm, Hội JVPF đã triển khai nhiều hoạt động nhân đạo tại Việt Nam và có những đóng góp rất tích cực trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Nhật Bản và nhân dân Việt Nam.

Tại tỉnh Hà Giang, năm 2016, Hội JVPF đã đến thăm và triển khai các hoạt động nhân đạo trên địa bàn tỉnh, đến nay Hội đã tài trợ cho tỉnh Hà Giang gần 300 suất học bổng, 04 ngôi nhà và trên 10 suất quà cho nạn nhân chất độc da cam/điôxin, với tổng giá trị trên 2 tỷ đồng. Dự án của Hội JVPF triển khai tại tỉnh không chỉ giúp các em học sinh, nạn nhân chất độc dacam/điôxin tỉnh Hà Giang giảm bớt phần nào khó khăn kinh tế, mà còn thể hiện tình cảm, sự quan tâm, động viên kịp thời của chính quyền địa phương, thành viên Hội JVPF đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tháng 1/2024 Hội JVPF làm việc với Sở Ngoại vụ và các đơn vị liên quan

Năm 2022, hưởng ứng chương trình “Trồng mới 1 tỷ cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động, Sở Ngoại vụ phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND thành phố Hà Giang và các đơn vị liên quan đã xây dựng hồ sơ và vận động Hội hồng hòa bình hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam (Hội JVPF) tài trợ kinh phí triển khai hoạt động trồng cây hữu nghị tại tỉnh Hà Giang trong thời gian từ năm 2023 đến năm 2027. Tháng 1 năm 2023, dự án đã khởi công, đến tháng 9/2023 đã triển khai trồng hoàn thiện giai đoạn 1 với 5 ha cây Hồi được trồng tại thôn Khuổi My, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang.

Ngày 10/01/2023 Lễ trồng cây gắn kết tình hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Hà Giang. Tham dự hoạt động về phía Nhật Bản có đoàn công tác 17 người do ông Kawabata Tadashi, Tổng Thư ký Hội kiêm Chủ tịch Hội JVPF tỉnh Miayaki làm trưởng đoàn. Về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Mao Quốc Toản – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ; đồng chí Đào Quang Diệu – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Giang và các thầy cô, học sinh trường THPT nội trú Vị Xuyên , lãnh đạo và người dân xã Phương Độ cùng tham dự.

Dự án triển khai thành công sẽ góp phần tích cực bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và hỗ trợ tỉnh trong công tác ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của tỉnh. Đồng thời Dự án cũng là công trình tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản (1973 -  2023), góp phần gắn kết tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam-Nhật Bản nói chung, giữa tỉnh Hà Giang và Hội JVPF nói riêng./.

Các đại biểu tham gia trồng cây hữu nghị

Đức Thắng - HTQT