Thứ năm Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Tin tức NGOs

Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài

15/03/2023 08:12

Chiều ngày 14/3/2023, Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Chủ trì điểm cầu Trung ương có đồng chí Hà Kim Ngọc - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN. Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Mao Quốc Toản - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì cùng lãnh đạo một số sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Mao Quốc Toản - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì điểm cầu tỉnh Hà Giang

Năm 2022, tình hình thế giới có nhiều biến động, xung đột, dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sự phát triển KT-XH, tuy nhiên, công tác PCPNN đạt được nhiều kết quả quan trọng, có nhiều cam kết mới với giá trị viện trợ cao; các tổ chức PCPNN tích cực triển khai chương trình, dự án bị gián đoạn trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện nay, cả nước có 388 tổ chức PCPNN đăng ký và hoạt động thường xuyên; giá trị viện trợ đạt 223,7 triệu USD, tỷ lệ giải ngân đạt cao, trong đó lĩnh vực giải quyết các vấn đề xã hội là lĩnh vực được viện trợ nhiều nhất. Công tác tiếp nhận, quản lý, sự dụng nguồn viện trợ PCPNN được thực hiện đúng quy định của pháp luật, phù hợp với định hướng ưu tiên của địa phương, bộ, ngành. Các tổ chức PCPNN tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả chương trình, dự án, qua đó góp phần quan trọng giúp các địa phương có thêm nguồn lực phát triển KT-XH, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Đối với tỉnh Hà Giang, trong những năm qua, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, trong điều kiện khó khăn về kết cấu hạ tâng giao thông, quy mô kinh tế nhỏ lẻ, khó khăn về kêu gọi, thu hút các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách, những năm qua tỉnh Hà Giang đã tập trung vào công tác xúc tiến, vận động, quản lý và sử dụng nguồn viện trợ PCPNN, qua đó các khoản viện trợ không hoàn lại cho tỉnh đã không ngừng tăng qua các năm. Hiện nay, tỉnh Hà Giang có 56 tổ chức PCPNN đăng ký, xin phép và có hoạt động dự án, viện trợ tại tỉnh, trong đó có 28 tổ chức có Giấy phép hoạt động chính thức, 13 tổ chức có Giấy phép hoạt động chính thức nhưng hết hạn, chưa làm thủ tục gia hạn; 08 tổ chức đã có đề xuất mở rộng địa bàn hoạt động; 03 tổ chức dừng hoạt động tại Hà Giang; 04 tổ chức triển khai dự án nhưng chưa đăng ký mở rộng địa bàn hoạt động tại địa phương; Có 03 tổ chức đến khảo sát, triển khai dự án, hỗ trợ khẩn cấp. Năm 2022, tỉnh tiếp nhận và tiếp tục triển khai, quản lý 67 chương trình, dự án, khoản viện trợ không hoàn lại nước ngoài với kinh phí cam kết năm 2022 là 4.729.177 USD (tương đương 110,2 tỷ đồng), trong đó có 35 chương trình, dự án, khoản viện trợ ký mới. Giải ngân năm 2022 là 3.873.808 USD (tương đương 90,2 tỉ đồng).

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Mao Quốc Toản - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đề xuất: (1) Đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các Bộ, ban, ngành Trung ương có định hướng, kế hoạch tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo quốc tế, tạo cơ hội, kết nối cho các địa phương gặp gỡ, tiếp xúc, vận động và làm việc với các tổ chức PCPNN; (2) Đề nghị Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân tiếp tục quan tâm, giới thiệu các tổ chức PCPNN chưa có địa bàn hoạt động tại tỉnh đến thăm, làm việc và khảo sát chương trình, dự án tại Hà Giang; (3) Đề nghị Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân tiếp tục hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp thông tin về các tổ chức PCPNN cho địa phương; tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác PCPNN; tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo quốc tế, các diễn đàn trực tuyến, kết nối cho các địa phương để các đơn vị, địa phương có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc, vận động, làm việc với các tổ chức PCPNN.

Qua đề xuất, đồng chí cũng hy vọng trong thời gian tới, công tác quản lý, vận động và thu hút các nguồn lực phi chính phủ nước ngoài của tỉnh tiếp tục khởi sắc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Anh Toàn - Tổng hợp