Thứ bảy Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Các dự án đang hoạt động

Dự án xây dựng mô hình chăm sóc và trợ giúp trẻ tự kỷ, bị Down, bị thiểu năng trí tuệ và một số nhóm đặc biệt khác

09/04/2015 16:05

(Website NVHG) - Tên dự án: Xây dựng mô hình chăm sóc và trợ giúp trẻ tự kỷ, bị down, bị thiểu năng trí tuệ và một số nhóm đặc biệt khác giai đoạn 2015-2020.

1. Tên dự án: Xây dựng mô hình chăm sóc và trợ giúp trẻ tự kỷ, bị down, bị thiểu năng trí tuệ và một số nhóm đặc biệt khác giai đoạn 2015-2020.

2. Mã ngành dự án: .......................   Mã số dự án ..........................

3. Tên nhà tài trợ:

4. Cơ quan phê duyệt viện trợ:

5. Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang.

a) Địa chỉ liên lạc: Phường Nguyễn Trãi, Thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang

b) Tel /Fax: 0219.3866.420

6. Chủ dự án: Sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang.

a)   Địa chỉ liên lạc: Số 3, Yết Kiêu, phường Nguyễn Trãi, Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

b) Số điện thoại: 02193866339; Email: vps.sldtbxh@hagiang.gov.vn.

c)  Người chịu trách nhiệm:  Ông  Sùng Đại Hùng - Giám đốc.

d) Email: sdhung.sldtbxh@hagiang.gov.vn

7. Thời gian dự kiến thực hiện dự án:

Thời gian thực hiện Dự án từ 2015-2020.

8. Địa điểm thực hiện dự án: Trung tâm Công tác xã hội trẻ em tỉnh Hà Giang.

Địa chỉ: Tổ 10 Phường Minh Khai - Thành phố Hà Giang.

9. Tổng số vốn dự án: 15.000.000.000,VND, tương đương 714.287 USD.

* Trong đó:

- Vốn viện trợ không hoàn lại: 12.500.000.000 đồng VN, tương đương với 595.239 USD (tỷ giá 1 USD = 21.000 đồng theo Ngân hàng nhà nước Việt Nam tại thời điểm lập đề cương tóm tắt).

- Nguồn và vốn đối ứng: 2.500.000.000, VND, tương đương 119.048 USD. ( Kinh phí để thực hiện nuôi dưỡng đối tượng theo chế độ nhà nước quy định)

- Cơ chế tài chính: Xin nguồn vốn viện trợ của tổ chức PCPNN hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng; mua sắm trang thiết bị ban đầu; vận hành mô hình cơ sở chăm sóc và trợ giúp trẻ tự kỷ, bị down, bị thiểu năng trí tuệ và một số nhóm đặc biệt khác.

- Phân kỳ đầu tư:

- Năm 2015 - 2016 đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; mua sắm, trang thiết bị; đào tạo bồi dưỡng cán bộ: 12.500.000.000, VND.

- Năm 2017 đi vào hoạt động mô hình.

10. Khái quát mục tiêu và kết quả của dự án:

10.1. Mục tiêu.

a) Mục tiêu tổng quát:

Huy động sự tham gia của xã hội, công đồng, các tổ chức Phi chính phủ trong việc trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để ổn định cuộc sống, có cơ hội thực hiện các quyền trẻ em và hòa nhập cộng đồng, phát triển các hình thức chăm sóc thay thế trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từng bước thu hẹp khoảng cách về mức sống giữa trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với trẻ em bình thường tại nơi cư trú.

b) Mục tiêu cụ thể:

- Chăm sóc, trợ giúp trẻ tại Trung tâm 100 trẻ/ năm.

- 100% cán bộ chăm sóc, trợ giúp trẻ ở Trung tâm được đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ.

- Tư vấn, hỗ trợ gia đình về phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà cho 150 gia đình/ năm.

10.2.  Nội dung đầu tư:

- Đầu tư xây dựng nhà ở cho trẻ tại Trung tâm;

- Đầu tư xây dựng lớp học chuyên biệt cho trẻ;

- Mua xe ô tô chuyên dụng;

- Đầu tư mua sắm mới các trang thiết bị, máy móc đồ dùng phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, tập luyện, sinh hoạt, phục hồi chức năng cho trẻ em bị tự kỷ, bị down, bị thiểu năng trí tuệ và một số nhóm đặc biệt khác;

- Đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ Trung tâm đảm bảo khả năng thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

10.3. Các hoạt động chính:

- Phục hồi những tổn thương về tâm lý cho trẻ;

- Chăm sóc sức khoẻ; hỗ trợ tâm lý và phục hồi chức năng cho trẻ tại trung tâm;

- Giáo dục văn hoá, kỹ năng thể chất và tâm lý, trong đó trú trọng kỹ năng vận động, ngôn ngữ, kỹ năng cá nhân, xã hội đơn giản;

- Chuẩn bị các kỹ năng học đường;

- Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, hoà nhập cộng đồng;

- Phát triển nguồn nhân lực làm công tác trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho trẻ em bị tự kỷ, bị down, bị thiểu năng trí tuệ và một số nhóm đặc biệt khác.

- Hướng dẫn, tư vấn cho cha mẹ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào HCĐB tại cộng đồng.

- Tập huấn cho gia đình và cá nhân nhận nuôi có thời hạn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

- Truyền thông và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khác:

10.4. Kết quả của dự án.

- Hiệu quả kinh tế: Sau khi mô hình chăm sóc và trợ giúp trẻ em bị tự kỷ, bị down, bị thiểu năng trí tuệ và một số nhóm đặc biệt đi vào hoạt động sẽ giúp cho các gia đình có con bị các dạng khuyết tật trên giảm bớt gánh nặng trong việc quản lý, chăm sóc, để tập trung vào làm ăn, phát triển kinh tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh Hà Giang.

- Tác động về xã hội: Mô hình sẽ tiếp nhận các trẻ em bị tự kỷ, bị down, bị thiểu năng trí tuệ và một số nhóm đặc biệt vào phục hồi chức năng và giáo dục chuyên biệt, hỗ trợ tâm lý giúp trẻ hình thành và phát triển những kiến thức, kỹ năng về thể chất, tạo điều kiện cho các đối tượng được hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo công bằng xã hội và xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến.

- Đem lại hiệu quả về mặt hoạt động chuyên môn trong chăm sóc trẻ em bị tự kỷ, bị down, bị thiểu năng trí tuệ và một số nhóm đặc biệt khác của Trung tâm Công tác xã hội trẻ em./.

Phương Thuận