Thứ ba Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Tin tức Biên giới

Khởi động kiểm tra biên giới song phương giữa tỉnh Hà Giang (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

25/12/2023 16:02

Sáng 25/12, tại mốc 456, thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng (Mèo Vạc), Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang (Việt Nam) phối hợp với Văn phòng Ngoại sự tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Lễ khởi động kiểm tra biên giới song phương giữa hai tỉnh. Tham gia lễ khởi động kiểm tra về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Đỗ Quốc Hương, Giám đốc Sở Ngoại vụ; đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; lãnh đạo huyện Mèo Vạc. Về phía tỉnh Vân Nam có đồng chí Vương Vĩ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại sự tỉnh Vân Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khởi động kiểm tra biên giới song phương giữa hai tỉnh.

Hoạt động kiểm tra biên giới song phương giữa hai tỉnh Hà Giang và Vân Nam nhằm cụ thể hóa quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” giữa Việt Nam và Trung Quốc; hợp tác phối hợp, tuần tra xác định rõ đường biên, mốc giới trên tuyến biên giới Việt - Trung ngoài thực địa; tuyên truyền, giáo dục để các lực lượng chức năng quản lý biên giới và người dân khu vực biên giới hiểu rõ hơn ý nghĩa của công tác phân giới, cắm mốc giữa hai quốc gia, từ đó làm tốt hơn công tác gìn giữ, bảo vệ sự ổn định biên giới. Mặt khác, hoạt động còn nhằm triển khai công tác phổ biến, tuyên truyền, tổ chức thực hiện các văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc và triển khai hoạt động tuần tra, quản lý biên giới giữa 2 bên trên thực địa.

Ngay sau lễ khởi động, đoàn đại biểu của 2 tỉnh Hà Giang và Vân Nam tiến hành kiểm tra biên giới song phương từ mốc 449 đến mốc 486. Theo đó, hai bên kiểm tra thực địa tình hình đường biên, mốc giới; tình hình triển khai thực hiện các văn kiện pháp lý về biên giới; thực hiện công tác vệ sinh, sơn sửa một số mốc giới; giới thiệu, tuyên truyền công tác phối hợp quản lý biên giới giữa hai bên. Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ khi hai nước hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền, ngành Ngoại vụ hai bên cùng nhau tổ chức hoạt động kiểm tra biên giới song phương.

Báo Hà Giang