Thứ ba Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Tin tức Biên giới

Mở chính thức Cửa khẩu song phương Săm Pun (Việt Nam) – Điền Bồng (Trung Quốc)

19/10/2023 07:21

Sáng 17/10, tại mốc 456 biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc, UBND huyện Mèo Vạc phối hợp với Chính quyền nhân dân huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Lễ công bố mở chính thức Cửa khẩu song phương Săm Pun (Việt Nam) – Điền Bồng (Trung Quốc). Dự buổi lễ, về phía tỉnh ta có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện Đồng Văn, Mèo Vạc. Về phía Trung Quốc có đồng chí: Lưu Ba, Phó Châu trưởng Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh và Phó Châu trưởng Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn Lưu Ba cắt băng thông quan chính thức cặp cửa khẩu Săm Pun - Điền Bồng.

Cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) được xây dựng tại khu vực mốc 456, biên giới Việt Nam – Trung Quốc; thuộc địa phận thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng (Mèo Vạc). Công trình gồm các hạng mục chính như: Quốc môn kết hợp trạm kiểm soát 3 tầng, tổng diện tích mặt sàn hơn 2.300 m2; và các hạng mục phụ trợ như: Nhà gara ô tô, nhà vệ sinh công cộng, bể nước ngầm sinh hoạt, sân đường nội bộ, trạm biến áp 180 kVA…

Đồng chí Phạm Văn Tú, Bí thư Huyện uỷ Mèo Vạc phát biểu tại buổi lễ.

Trong những năm qua, thực hiện chính sách mở cửa, tăng cường hội nhập quốc tế của hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc, huyện Mèo Vạc (Việt Nam) và huyện Phú Ninh (Trung Quốc) đã tích cực thúc đẩy triển khai các hoạt động giao lưu, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; qua đó thu được nhiều thành quả tích cực, góp phần vào sự phát triển chung của hai bên. Trong đó, hợp tác phát triển cửa khẩu là nội dung được hai bên tích cực triển khai trong nhiều năm qua. Cửa khẩu Săm Pun - Điền Bồng chính thức đi vào hoạt động sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa huyện Mèo Vạc với huyện Phú Ninh, cũng như giữa tỉnh Hà Giang với châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam.

Đồng chí Lưu Quang Tường, Bí thư Huyện uỷ Phú Ninh phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lưu Ba, Phó Châu trưởng Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn cùng tuyên bố Cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) – Điền Bồng (Trung Quốc) chính thức thông quan.

Ngay sau lễ công bố, các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng chính thức mở cặp Cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) – Điền Bồng (Trung Quốc) và tham quan cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác giải quyết thủ tục xuất, nhập khẩu; xuất, nhập cảnh của hai bên.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại mốc 456, thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng.

Báo Hà Giang