Thứ bảy Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Tin tức NGOs

Ngày hội bảo tồn Voọc mũi hếch tại Hà Giang

18/11/2022 07:15

Ngày hội bảo tồn Voọc mũi hếch được tổ chức vào tháng 11/2022 tại hai xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê và Tùng Bá, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Đây là một trong những chương trình được tổ chức và tài trợ bởi Vườn thú Denver và Quỹ New Nature Foundation liên quan đến chuỗi hoạt động nhằm bảo tồn loài Voọc mũi hếch quý hiếm cùng với việc xây dựng Bếp lò cải tiến giúp sử dụng vật liệu đốt một cách hiệu quả hơn

Đ/c Mao Quốc Toản - PGĐ Sở Ngoại vụ chụp hình tại Lễ hội

Ngày 12/11/2022, tại xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê đã diễn ra Ngày hội bảo tồn – Monkey Day năm 20202. Tham dự về phía Sở Ngoại vụ có ông Mao Quốc Toản – Phó Giám đốc Sở, ông Bùi Văn Đông - Chi cục trưởng, Chi Cục kiểm lâm tỉnh, đại diện Công an tỉnh, phóng viên báo, Đài PTTH tỉnh; lãnh đạo các xã, thôn, người dân địa phương và khách du lịch.

Về phía nhà tài trợ có ông Michael Stern - Đại diện Vườn thú Denver và lãnh đạo, cán bộ Quỹ New Nature Foundation và Vườn thú Denver.

Ngày hội Monkey Day 2022 được tổ chức với sự tham gia, xây dựng ý tưởng của chính quyền và người dân địa phương, với mục tiêu nâng cao nhận thức và khuyến khích cộng đồng địa phương sử dụng bếp lò hiệu quả hơn qua đó giúp bảo vệ môi trường sống của loài Voọc mũi hếch ở Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Voọc mũi hếch Khau Ca. Thông qua các hoạt động của Ngày hội Người dân địa phương hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Bếp lò cải tiến đối với việc bảo vệ rừng và các loài động thực vật; Đóng góp cho những nỗ lực bảo tồn của cộng đồng thông qua những hoạt động, trò chơi cũng như những câu chuyện được chia sẻ sau các tiết mục biểu diễn xuyên suốt trong Ngày hội; qua ngày hội có nhiều người đăng ký sử dụng Bếp lò cải tiến giúp bảo vệ thiên nhiên hơn.

Tại Ngày hội có các nhóm phụ nữ và học sinh sẽ thi đấu với nhau qua việc biểu diễn các tiết mục như trình diễn thời trang, trò chơi dân gian, trình diễn thời trang, các tiết mục văn nghệ liên qua tới chủ đề của Ngày hội với khoảng khoảng trên 1500 người dân địa phương tham gia.

Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1377/QĐ-TTg về việc thành lập Vườn Quốc Gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn trên cơ sở sáp nhập Khu Bảo tồn thiên nhiên Du Già với Khu Bảo tồn Loài và sinh vật cảnh Voọc mũi hếch Khau Ca, với tổng diện tích 15.006 ha thuộc địa bàn 3 xã của 3 huyện của tỉnh Hà Giang, gồm: Tùng Bá (huyện Vị Xuyên); Minh Sơn (huyện Bắc Mê) và xã Du Già (huyện Yên Minh), trong đó phân vùng bảo vệ nghiêm ngặt hơn 11.224 ha. Nhờ vậy, số lượng cá thể Voọc mũi hếch đã tăng lên đáng kể, từ 60 cá thể (năm 2002) đã tăng lên hơn 160 cá thể (năm 2021).

Năm 2007, một quần thể Voọc Mũi hếch ước tính khoảng 32 - 35 cá thể từng được phát hiện tại khu vực rừng 3 xã Cao Mã Pờ, Tả Ván, Tùng Vài (Cao – Tả - Tùng) của huyện Quản Bạ.

Đến nay, đây được xem là quần thể voọc mũi hếch lớn thứ 2 và có sự liên quan mật thiết đến quần thể ở Khau Ca. Theo ghi nhận của Tổ chức FFI, số lượng cá thể Voọc ở đây đang bị suy giảm mạnh từ 30 - 35 con (năm 2007) đến nay chỉ còn khoảng 10 con do các hoạt động của con người tác động đến môi trường sống của chúng.

Bảo tồn Voọc mũi hếch không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa bảo vệ một loài linh trưởng đang có nguy cơ bị tuyệt chủng trên trái đất, mà còn góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống cho chính con người, tạo sinh kế bền vững cho người dân bản địa, cho chính Hà Giang chúng ta./.

Các hoạt động tại Lễ hội

Phương Thuận - HTQT