Chủ nhật Ngày 5 Tháng 5 Năm 2024

Tin tức NGOs

Khánh thành và bàn giao hệ thống lọc cung cấp nước sạch tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang do Tổ chức GNI và KICET/Hàn Quốc tài trợ

07/11/2022 21:50

Chiều ngày 02/11/2022, Tổ chức GNI Hàn Quốc và chính quyền huyện Quang Bình đã tổ chức Lễ tổng kết Dự án xây dựng hệ thống lọc cung cấp nước sạch tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Đ/c Mao Quốc Toản - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng lãnh đạo tổ chức GNI tại Lễ khánh thành và bàn giao công trình

Dự án do tổ chức GNI/Hàn Quốc và Viện nghiên cứu Kỹ thuật và Công nghệ gốm Hàn Quốc (Korea Institute for Ceramic Engineering and Technology - KICET) tài trợ kinh phí triển khai thực hiện.

Tham dự về phía chính quyền địa phương có ông Mao Quốc Toản - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ; đại diện lãnh đạo chính quyền huyện Quang Bình và người dân vùng dự án.

Tham dự về phía nhà tài trợ có ông Mr. Jeong Young Hun - Phó viện trưởng đại diện chính phủ, GNI Hàn Quốc, ông Hwang Kwang Teak, Tổng quản lý dự án KICET - GNI Hàn Quốc, ông Seo Kang Seok - Chuyên gia tư vấn KICET - GNI Hàn Quốc.

Tham dự về phía tổ chức GNI Hàn Quốc tại Việt Nam có bà Đào Thiên Lý - Giám đốc điều hành GNI tại Việt Nam; ông Cầm Văn Sương - Quản lý bộ phận hoạt động dự án GNI Việt Nam; ông Phùng Văn Lập - Trưởng Văn phòng dự án GNI tại Hà Giang và cán bộ tổ chức GNI.

Nước sạch là một trong những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống và đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe nói riêng cũng như chất lượng cuộc sống của con người. Qua đề xuất của UBND huyện Quang Bình và người dân địa phương về tình trạng sử dụng nước sinh hoạt tại một số thôn còn nhiều khó khăn. Tháng 7/2022, Tổ chức GNI phối hợp cùng Viện Kỹ thuật và Công nghệ gốm sứ Hàn Quốc (KICET) tiến hành thăm và khảo sát các địa điểm để thực hiện Dự án nước tại 2 xã Tân Bắc và Yên Thành.

Qua khảo sát thực tế tại thôn Lủ Thượng, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình có 13 hộ gia đình với hơn 57 nhân khẩu chưa có nước sạch để sinh hoạt hàng ngày, người dân đã nhiều lần đào giếng nhưng không có nước, các hộ dân ở đây phải đi xin nước sạch ở các hộ vùng lân cận rất xa hoặc sử dụng nước suối không đảm bảo vệ sinh. Việc không có nước sạch để sinh hoạt hàng ngày gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và sức khỏe cho các hộ dân. Để hỗ trợ người dân được tiếp cận và sử dụng nước sạch, Viện Kỹ thuật và Công nghệ gốm sứ Hàn Quốc (KICET) đã phối hợp với Tổ chức GNI Việt Nam xem xét, tài trợ triển khai Xây dựng hệ thống lọc nước tại thôn Lủ Hạ, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Văn phòng GNI tại huyện Quang Bình Viện Kỹ thuật và Công nghệ gốm sứ Hàn Quốc (KICET) đã tiến hành lắp đặt hệ thống lọc nước tại Bản 3, thôn Lủ Thượng, xã Tân Bắc; triển khai khoan 1 giếng công nghiệp với độ sâu 153m; xây dựng 1 nhà xưởng 45m²; lắp đặt 1 hệ thống lọc nước; hệ thống lọc thô (Lọc tạp chất): 1,300L/1h; hệ thống lọc cacbon (Hấp thụ độc tố, khử mùi diệt khuẩn, hấp thụ kim loại nặng); lắp đặt 1 hệ thống chiết rót và đóng bình 20L; tiến hành lấy mẫu nước và test chất lượng nước./.

Phương Thuận - HTQT