Thứ bảy Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Các dự án đang hoạt động

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh và Quỹ Fred hollows về Dự án phát triển năng lực chăm sóc mắt cộng đồng tại Hà Giang

25/02/2010 11:28

(Website NVHG) - Sáng 23.2.2010, tại Hội trường Sở Y tế đã diễn ra Lễ Ký kết biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh và Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam về Dự án Phát triển năng lực chăm sóc mắt cộng đồng tại Hà Giang. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và ông Huỳnh Tấn Phúc, Trưởng Văn phòng dự án, Giám đốc Quỹ ký kết biên bản ghi nhớ.

Tham dự buổi lễ ký kết có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Y tế, Kế hoạch-Đầu tư, Tài chính-Vật giá, Ngoại vụ và biên giới ; Trưởng, Phó các phòng, ban của Sở Y tế; lãnh đạo 3 Bệnh viện triển khai dự án: Bệnh viện ĐKKV huyện Yên Minh, Hoàng Su Phì và Bắc Quang. Về phía Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam có ông Huỳnh Tấn Phúc, Trưởng Văn phòng dự án, Giám đốc Quỹ.

Dự án Phát triển năng lực chăm sóc mắt cộng đồng tại tỉnh Hà Giang do Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam tài trợ triển khai trên địa bàn tỉnh Hà Giang, tập trung tại 3 huyện : Hoàng Su Phì, Yên Minh và Bắc Quang từ tháng 1/2010 đến 31/12/2011, với tổng kinh phí tài trợ 295.951 USD. Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam là tổ chức hoạt động nhân đạo phi lợi nhuận (thành lập tại úc năm 1992, mang tên cố giáo sư nhãn khoa người úc Fred Hollows) đã được ủy ban công tác về các tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam nhằm giúp đỡ Việt Nam thực hiện các chương trình phòng, chống mù lòa. Mục đích chung của Dự án là: Góp phần giảm thiểu số người bị mù có khả năng tránh được và suy giảm thị lực ; nâng cao các dịch vụ chăm sóc mắt và cơ sở vật chất ở tỉnh Hà Giang nhằm cung cấp các dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cao, chi phí hợp lý và dễ tiếp cận. Dự án sẽ tập trung vào các hoạt động đào tạo, cung cấp trang thiết bị cần thiết cho hệ thống chăm sóc mắt từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện và nâng cao kiến thức về chăm sóc mắt cho cộng đồng. Dự kiến sẽ có ít nhất 1.100 bệnh nhân của tỉnh ta bị đục thủy tinh thể và mắc các bệnh mắt khác thoát khỏi nguy cơ mù lòa. Dự án sẽ cải thiện đáng kể năng lực, nhận thức của cộng đồng về phòng, chống mù lòa và nâng cao năng lực ngành mắt của tỉnh và phát triển bền vững cho hệ thống chăm sóc mắt của tỉnh Hà Giang.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã chân thành cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam đã tài trợ cho Hà Giang. Đồng chí nhấn mạnh: Hà Giang là một trong những tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao của cả nước, chính vì vậy việc chăm sóc sức khỏe cho người dân về cơ bản còn hạn chế. Sự tài trợ của Quỹ Fred Hollows cho Hà Giang là sự giúp đỡ hỗ trợ thiết thực mang tính nhân đạo sâu sắc. UBND tỉnh Hà Giang sẽ chỉ đạo Ban điều hành dự án và Bệnh viện 3 huyện được hưởng lợi của Dự án sẽ triển khai thực hiện có hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn tài trợ của Dự án. Đây là nghĩa cử cao đẹp với tấm lòng tương thân, tương ái hướng về đồng bào vùng cao nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc. Nhân dịp Xuân mới Canh Dần 2010, đồng chí chúc tập thể cán bộ Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, chúc Quỹ ngày càng phát triển.

Trướcsự chứng kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và ông Huỳnh Tấn Phúc, Trưởng Văn phòng Dự án, Giám đốc Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ và trao biểu tượng, tượng trưng vốn tài trợ 295.951 USD của Dự án giữa Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam và UBND tỉnh Hà Giang. Buổi lễ cũng đã công bố Quyết định của UBND tỉnh về thành lập Ban điều hành Dự án gồm 7 đồng chí, đồng chí Trần Đức Quý, Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Ban điều hành Dự án./.

Phương Thuận