Thứ ba Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Ban Điều hành chuyển đổi số tỉnh họp phiên quý I

03/04/2024 00:53

Chiều 3/4, Ban Điều hành chuyển đổi số (CĐS) tỉnh tổ chức phiên họp quý I năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Điều hành CĐS tỉnh chủ trì. Dự họp có lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ban điều hành CĐS tỉnh và đại diện các đơn vị viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì phiên họp quý I Ban Điều hành chuyển đổi số tỉnh.

Sau hơn 2 năm triển khai Nghị quyết số 18 của BCH Đảng bộ tỉnh về CĐS trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác CĐS trên địa bàn tỉnh đến nay đạt nhiều kết quả quan trọng. Hạ tầng cơ sở, trang thiết bị trong hệ thống chính trị từng bước thay đổi, được quan tâm đầu tư; cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin chuyên ngành từng bước được xây dựng. Mở rộng vùng phủ sóng được 127/154 thôn trắng sóng; hỗ trợ gần 28.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo được sử dụng dịch vụ internet thông qua chương trình viễn thông công ích.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại phiên họp.

Hoạt động thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, hóa đơn điện tử được triển khai rộng khắp làm thay đổi căn bản nhận thức, thói quen của người dân và du khách, tạo điều kiện thuận lợi trong quản lý nguồn thu của tỉnh; 100% sản phẩm OCOP được quảng bá, đăng tải và mua bán trên các sàn thương mại điện tử, góp phần tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm, thúc đẩy kinh tế số. Công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh Hà Giang trên các nền tảng số ngày càng mở rộng, đổi mới, lan tỏa mạnh mẽ, đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, nhất là lĩnh vực du lịch. Ngay đầu năm 2024, tỉnh đã ban hành các kế hoạch và quyết định, trong đó xác định 92 chỉ tiêu, nhiệm vụ, mô hình CĐS và an toàn thông tin; CĐS gắn với cải cách hành chính và CĐS gắn với triển khai Đề án 06 của Chính phủ. Đặc biệt, năm 2023 chỉ số PAPI của tỉnh tăng 3,1 điểm và 29 bậc, xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng 63 tỉnh, thành phố.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đỗ Thái Hòa báo cáo kết quả CĐS quý I năm 2024.

Tại phiên họp, các thành viên Ban điều hành thảo luận, tập trung vào hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục nhằm thúc đẩy CĐS trong các ngành, lĩnh vực. Đồng thời, các đơn vị viễn thông trên địa bàn tỉnh góp ý, tư vấn và đề xuất các giải pháp, nhiệm vụ thúc đẩy CĐS; đặc biệt là các nhiệm vụ cần sự tham gia của doanh nghiệp, phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Công an tỉnh đề xuất giải pháp đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trong việc triển khai công tác CĐS trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, như: Một số cơ quan chưa nhận thức rõ vai trò, vị trí của CĐS trong phát triển KT – XH; thiếu nhân lực về công nghệ thông tin có trình độ ở hầu hết các cơ quan từ tỉnh đến xã; công tác kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin T.Ư và tỉnh còn hạn chế; công tác phối hợp giữa các cơ quan trong triển khai nhiệm vụ CĐS chưa thực sự chặt chẽ.

Lãnh đạo VNPT Hà Giang đề xuất các giải pháp giải quyết tình trạng trắng sóng di động ở các thôn.
Lãnh đạo VNPT Hà Giang đề xuất các giải pháp giải quyết tình trạng "trắng" sóng di động ở các thôn.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp triển khai mở rộng kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng phục vụ kết nối trực tuyến trên địa bàn tỉnh; triển khai thử nghiệm hệ thống hỏi đáp tự động về dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Kết nối nền tảng chia sẻ, tích hợp dữ liệu của tỉnh với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia của các bộ, ngành T.Ư; kết nối hệ thống định danh và xác thực điện tử. Tổ chức cuộc thi trực tuyến về CĐS; xây dựng tài liệu hướng dẫn Tổ công nghệ số cộng đồng tham gia CĐS ở các thôn, bản. Tham mưu UBND tỉnh kiện toàn ban chỉ đạo; điều chỉnh bộ tiêu chí đánh giá CĐS đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Phát huy vai trò, trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan trong công tác CĐS và đảm bảo an toàn thông tin. Tiếp tục hoàn thiện Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia; triển khai mô hình “Thứ sáu tiếp nhận hồ sơ trực tuyến”, nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến.

Bí thư Tỉnh đoàn Đỗ Thị Hương đề xuất giải pháp phát huy vai trò của thanh niên và Tổ công nghệ số cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương đẩy mạnh truyền thông CĐS trong lĩnh vực du lịch, văn hóa, đảm bảo 100% các sự kiện quy mô cấp tỉnh được phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút khách du lịch đến với Hà Giang. Rà soát, ưu tiên nguồn lực triển khai hoàn thành các chỉ tiêu CĐS trọng tâm. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tích cực ứng dụng thử nghiệm trợ lý ảo, hỗ trợ tìm kiếm nội dung văn bản pháp luật trong thực thi công việc hàng ngày. Các đơn vị viễn thông đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu các dịch vụ, sản phẩm có thế mạnh cho các cơ quan trên địa bàn tỉnh phù hợp với nhu cầu và năng lực của từng đơn vị. Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử; triển khai chương trình viễn thông công ích đến các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, các cơ sở y tế, giáo dục và các xã vùng đặc biệt khó khăn.

Báo Hà Giang