Thứ sáu Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Ngoại giao song phương

Hội đàm giữa BQL Khu Kinh tế tỉnh Hà Giang với BQL Khu hợp tác kinh tế biên giới Ma Ly Pho, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

25/03/2024 00:44

Sáng ngày 25/3/2024, tại Cửa khẩu Thanh Thủy đã diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Giang và Ban Quản lý Khu hợp tác kinh tế biên giới Malypho, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Hoàng A Chinh - Trưởng Ban Quản ly Khu kinh tế, chủ trì Hội đàm cùng các thành viên Đoàn đại biểu. Về phía Malypho có đồng chí Hà Xương Nguyên - Phó Chủ nhiệm Ban Quản lý Khu hợp tác kinh tế biên giới Malypho và các thành viên đoàn công tác.

Tại buổi Hội đàm 2 bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ

Năm 2023, Ban Quản lý khu kinh tế Hà Giang và Ban Quản lý khu hợp tác kinh tế biên giới Malypho đã duy trì mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau, thực hiện tốt cơ chế hội đàm định kỳ luân phiên, nâng cao hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, thúc đẩy giao thương, xây dựng hạ tầng khu vực cửa khẩu. Các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa được duy trì ổn định cả chiểu xuất và nhập, cư dân biên giới hai bên thường xuyên qua lại hàng ngày để giao lưu, trao đổi hàng hóa tạo không khí nhộn nhịp, sôi động; bên cạnh đó số lao động người Hà Giang xuất cảnh sang Trung Quốc làm việc theo hợp đồng thời hạn từ 6 đến 12 tháng qua các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng tăng trong 3 tháng đầu năm. Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi ngày có khoảng 700 lượt người xuất cảnh/nhập cảnh qua cửa khẩu, tổng số từ đầu năm đến nay đã có hơn 57.000 lượt người và 3600 lượt phương tiện tham gia xuất nhập cảnh, tổng kim ngạch XNK trong 3 tháng đầu năm 2024 đạt 38 triệu USD, giảm 3,9 % so với cùng kỳ năm 2023.

Tại Hội đàm, 2 bên đã trao đổi, thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy, tham mưu cấp có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến công trình giao thông qua biên giới khu vực cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy – Thiên Bảo. Phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu sớm công bố các quy định liên quan đến hoạt động vận tải đường bộ quốc tế Việt – Trung, đồng thời kết nối các Doanh nghiệp, HTX kinh doanh vận tải của hai bên sớm khai thác các tuyến vận tải hành khách, hàng hóa đã được khai thông. Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp Việt - Trung, đẩy mạnh giới thiệu quảng bá các loại hàng hóa của doanh nghiệp địa phương. Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền về việc mở cặp chợ biên giới tại khu vực cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy – Thiên Bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân biên giới giao lưu và trao đổi hàng hóa, thụ hưởng các chính sách thương mại biên giới. Hai bên phối hợp triển khai thành lập khu thử nghiệm du lịch biên giới trong thời gian tới./.

Anh Toàn - Tổng hợp