Thứ sáu Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Du lịch

Hà Giang chuẩn bị cho kỳ tái đánh giá Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III, năm 2022.

14/01/2022 21:34

Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở vùng núi cực bắc của Việt Nam, có diện tích là 2356,8 km² trải rộng trên 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang. Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn có độ cao trung bình khoảng từ 1.000 m đến 1.600 m so với mực nước biển, là nơi sinh sống của 17 dân tộc thiểu số khác nhau của Việt Nam như người H'Mông, Dao, Tày, Nùng , La Chí, Pu Péo, Pà Thẻn, Lô Lô … với sự đa dạng về văn hóa truyền thống của các dân tộc đã tạo nên sự đặc sắc và phong phú của văn hóa nơi đây. Tháng 10 năm 2010, Cao nguyên đá Đồng Văn được tổ chức UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu và đây cũng là công viên địa chất toàn cầu đầu tiên của Việt Nam.

Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Ảnh: internet

Trải gần 13 năm là thành viên của Mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO, Cao nguyên đá Đồng Văn không những đã bảo tồn được những giá trị quý báu về sinh thái, khảo cổ, lịch sử và văn hóa mà còn phát huy được vai trò quan trọng của một Công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận, đó là thông qua việc bảo tồn và khai thác các giá trị di sản trong vùng công viên địa chất để phát triển du lịch bền vững, phát triển cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Do đó, trong những năm qua Cao nguyên đá Đồng Văn đã có những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của người dân sinh sống trong vùng Công viên địa chất.

Từ năm 2010 đến nay, để giữ vững được vị trí là thành viên của Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO, Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng văn đã trải qua hai kỳ kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt của các chuyên gia của tổ chức UNESCO theo lộ trình kiểm tra, thẩm định 4 năm một lần việc thực hiện các tiêu chí do Mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu đề ra của Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn. Tiếp theo kỳ tái đánh giá lần thứ II vào năm 2018, các cơ quan, đơn vị của tỉnh Hà Giang đang khẩn trương chuẩn bị cho kỳ tái đánh giá lần thứ III do các chuyên gia của tổ chức UNESCO thực hiện, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 năm 2022.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ tái đánh giá lần này, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ phục vụ tái đánh giá Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III, năm 2022. Coi nhiệm vụ tiếp tục giữ vững danh hiệu Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO giai đoạn 2022 – 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp thiết của tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương được phân công nhiệm vụ phải nghiêm túc triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độ, hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo thành công kỳ tái đánh giá sắp tới.

Các nhóm nhiệm vụ được xác định cần triển khai thực hiện để phục vụ kỳ tái đánh giá lần này gồm: Các nhiệm vụ nâng cấp, sửa chữa, kiểm tra hạ tầng; Các nhiệm vụ về tuyên truyền, quảng bá; Các nhiệm vụ nâng cao nhận thức cộng đồng và các nhiệm vụ xây dựng hồ sơ chuẩn bị tái đánh giá ./.

Hoàng Huyền - LSNVNONN