Thứ năm Ngày 16 Tháng 5 Năm 2024

ODA-FDI

Diễn đàn Nhịp cầu phát triển 2021 “Kết nối địa phương - Doanh nghiệp, nắm bắt cơ hội”

28/04/2021 10:19

Ngày 26/4/2021, Đoàn công tác của tỉnh Hà Giang gồm lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham dự Diễn đàn Nhịp cầu phát triển 2021 với chủ đề “Kết nối địa phương - Doanh nghiệp, nắm bắt cơ hội” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Tạp chí kinh tế Việt Nam tổ chức. Tham dự diễn đàn có đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương, đại diện, lãnh đạo của 63 tỉnh thành phố; các đại sứ, đại biện các quốc gia tại Việt Nam; đại diện các tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cùng hơn 200 doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam.

Trao kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp tiêu biểu trong việc thu hút và thực hiện hiệu quả các nguồn đầu tư FDI. Ảnh: nhandan.com.vn

Trải qua 33 năm triển khai công tác thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), khu vực FDI đã chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp và tổng giá trị xuất khẩu của cả nước, số thu nộp ngân sách Nhà nước cũng tăng đều qua các năm. Khu vực đầu tư nước ngoài đã trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam với mức đóng góp vào GDP tăng đáng kể. Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 - 2020, vốn đăng ký và vốn thực hiện tăng mạnh so với giai đoạn trước đó. Trong năm 2020 mặc dù tình hình rất khó khăn nhưng các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tin tưởng vào thị trường và môi trường đầu tư của Việt Nam, triển khai mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh. Qua đó góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển đất nước, đẩy mạnh thu hút đầu tư, hợp tác quốc tế ngày một sâu rộng của Việt Nam.

Đến nay, đứng trước cơ hội đón làn sóng thu hút FDI lần thứ 4, Diễn đàn Nhịp cầu phát triển 2021 với chủ đề “Kết nối địa phương - Doanh nghiệp, nắm bắt cơ hội” là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong công tác phối hợp giữa các cơ quan nhà nước với doanh nghiệp trong việc thu hút đầu tư FDI cũng như thảo luận với các diễn giả nhằm tìm ra giải pháp, kế hoạch phù hợp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, thủ tục hành chính;… qua đó tạo mọi thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư khi tham gia đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Các diễn giả trong phiên thảo luận. Ảnh: nhandan.com.vn

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những thành tựu nổi bật trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam thời gian qua, đồng thời cũng đề cập tới một số hạn chế cần khắc phục và giải pháp của Chính phủ thời gian tới. Phó Thủ tướng cũng khẳng định khẳng định: “Những tồn tại, hạn chế này đã được nhận diện. Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt nhằm khắc phục các tồn tại này”.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển 2021, có Gala 20 năm chương trình Rồng Vàng, trao kỷ niệm chương Rồng Vàng của Tạp chí Kinh tế Việt Nam - Vietnam Economic Times tới các địa phương tiêu biểu về thu hút và thực thi FDI và các đại sứ quán, đại diện các quốc gia có dòng vốn đầu tư FDI hiệu quả tại Việt Nam, vinh danh Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững; Top 50 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu 2020./.

Anh Toàn - Tổng hợp