Thứ năm Ngày 16 Tháng 5 Năm 2024

Hoạt động đối ngoại

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Phần Lan

26/02/2008 17:20

[22.02.2008 16:38] (Website NVHG) - Trong buổi Hội kiến với Tổng thống Phần Lan Tajia Halonen chiều 21/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, sau 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt. Việt Nam sẽ làm hết sức mình để quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Tổng thống Phần Lan Tajia Halonen hội kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hai bên cần triển khai hiệu quả 4 Thỏa thuận hợp tác giữa hai nước vừa ký kết và đề nghị Phần Lan tiếp tục ưu tiên viện trợ ODA, tín dụng ưu đãi cho Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường thể chế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn, Phần Lan đề nghị Cộng đồng Châu Âu không phân biệt đối xử với hàng hóa của Việt Nam nhất là những mặt hàng may mặc, giầy da,...Những mặt hàng này đang tạo nhiều việc làm cho lao động Việt Nam cũng như góp phần tích cực vào xóa đói giảm nghèo. Đồng thời Thủ tướng mong muốn Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, tăng số lượng sinh viên Việt Nam đào tạo tại Phần Lan.

Tổng thống Phần Lan Tajia Halonen bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị hợp tác hai nước ngày càng phát triển. Tổng thống Tajia Halonen nhấn mạnh, thời gian tới hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tìm kiếm lợi ích lớn nhất cho cả hai bên. Với mục tiêu đó, một phái đoàn gồm những doanh nghiệp hàng đầu Phần Lan đã tháp tùng Tổng thống sang Việt Nam để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại trên nhiều lĩnh vực, như lâm sản, bảo vệ rừng, chăm sóc rừng, điện, khí, ...

Nâng cao kết quả thương mại, đầu tư là góp phần thúc đẩy phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước

Tại buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp Phần Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh 30 doanh nghiệp hàng đầu Phần Lan sang Việt Nam với mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, hợp tác kinh tế, thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai nước. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam có những lợi thế lớn là chính trị, xã hội ổn định, tăng trưởng hàng năm liên tục ở mức cao, là thành viên WTO cùng với nỗ lực quyết tâm rất cao của Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội, và khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Phần Lan đầu tư có hiệu quả vào Việt Nam.

Phương Thuận