Thứ ba Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Sổ tay Lễ tân ngoại giao

Dự tiệc ngồi nên chúc rượu bằng tay nào?

02/10/2020 08:27

Khi dự tiệc ngồi chúc rượu bằng rượu mạnh và dùng tay phải nâng cốc. Còn các cốc khác thì tiện tay nào dùng tay đó.

Đối với những tiệc ngồi, ăn Âu, bàn tiệc thường được sắp xếp theo những trình tự nhất định (hình 1). Nhìn vào dao dĩa, có thể thấy đại khái mấy món ăn.

Lấy dao dĩa từ bên ngoài vào theo thứ tự các món ăn được phục vụ: món nguội, soup, món nóng (cá trước, thịt sau). Dao dĩa to, thìa súp để theo hàng dọc ở hai bên đĩa. Dao dĩa nhỏ để ăn tráng miệng để theo hàng ngang trước đĩa.

Ngồi ăn với tư thế đàng hoàng, tự nhiên; không nên để khuỷu tay lên bàn. Khi ăn nên chuyện trò với người ngồi bên cạnh và trước mặt mình ôn tồn, vừa phải, không nói to; ăn uống tránh gây tiếng động; cắt thức ăn thật khéo để không gây tiếng động hoặc bắn thức ăn ra khỏi đĩa. Tôi đã chứng kiến có vị khách khi gặp món Beef steak quá lửa, đành chịu “thúc thủ” hơn là gây ra điều khiếm nhã. Nhai không hở răng, lợi. Xỉa răng phải che miệng, hút thuốc phải xin phép; nếu trên bàn không để gạt tàn thì đừng nên hút.

Ăn xong cứ để nguyên dao dĩa, người phục vụ sẽ đến lấy đem đi, không đẩy đĩa sang một bên. Sau mỗi món ăn, sẽ thay dao dĩa; ngay khi ăn Á, đối với người nước ngoài cũng nên thay bát, đũa sau một vài món, nhất là giữa món hải sản.

Gác dao, dĩa dọc nhau ở trong lòng đĩa là tỏ ý đã ăn xong hoặc không muốn ăn nữa, mặc dù trong đĩa còn thức ăn để người phục vụ thay đĩa khác (hình 2). Để dao, dĩa lên cạnh đĩa là tỏ ý còn đang ăn và người phục vụ có thể tiếp thêm thức ăn cho khách (hình 3).

Chúc rượu bằng rượu mạnh và dùng tay phải nâng cốc. Còn các cốc khác thì tiện tay nào dùng tay đó. Nếu tửu lượng bạn loại yếu kém thì không ai ép bạn phải “cạn chén”.

Những chuyện trên có vẻ lỉnh kỉnh, nhưng thực hành nhiều quen và cũng thấy thoải mái, làm chủ. Nếu chưa thạo thì khi tham dự một vài tiệc rượu, bạn nên quan sát một cách kín đáo những người xung quanh.

Anh Toàn - Tổng hợp