Thứ ba Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Lễ tân ngoại giao

Nâng tầm ngoại giao văn hóa

(13/08/2018 15:04)

Hơn 10 năm gắn bó và tâm huyết với Ngoại giao Văn hóa, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Sanh Châu vẫn cho rằng đây là lĩnh vực mới và còn nhiều thách thức...

Vai trò của lễ tân ngoại giao

(21/03/2018 10:16)

(SNgVHG) - Lễ tân ngoại giao là cách thức giao tiếp, nó không phải là nội dung chính và mục đích cuối cùng của hoạt động ngoại giao nhưng lễ tân ngoại giao lại là công tác quan trọng, cần thiết và không thể thiếu của hoạt động ngoại giao “phi lễ tân, bất thành ngoại giao”. Lễ tân ngoại giao giữ một vai trò quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các quốc gia. Cụ thể vai trò của công tác lễ tân ngoại giao được biểu hiện thông qua các khía cạnh sau:

Tìm lại những thực đơn nổi tiếng

(04/05/2016 10:47)

(Website NVHG) - Trong ẩm thực, từ thực đơn dùng để chỉ một tổng thể các món ăn làm nên một bữa ăn. Những thực đơn đầu tiên xuất hiện trên thế giới có lẽ vào đời Tống ở Trung Quốc, thế kỷ 13. Thời đó các nhà buôn thường qua lại các thành phố, họ đòi hỏi được ăn uống những món hợp với khẩu vị của quê hương mình, nhưng các nhà hàng.

Lễ tân ngoại giao: Đúng “bài” nhưng phải linh hoạt

(16/03/2016 14:15)

(Website NVHG) - Sai sót trong lễ tân sẽ ảnh hưởng tới cả nội dung, thậm chí sự cố lễ tân có thể ảnh hưởng tới quan hệ hai nước.

Ngoại giao - nghề lao tâm khổ tứ

(30/09/2015 09:21)

(Website SNgVHG) - Qua những câu chuyện người thật, việc thật, cuốn sách Chuyện nghề, chuyện nghiệp ngoại giao vừa ra mắt độc giả đã khắc họa phần nào công việc hết sức gian nan nhưng đầy thú vị này.

Thông điệp từ món quà của Thủ tướng Merkel

(30/09/2015 09:19)

(Website NVHG) - Suốt tuần qua, truyền thông thế giới và cư dân mạng khá sốt về sự kiện Thủ tướng Đức Angela Merkel tặng quà cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến thăm 2 ngày của ông tại nước này. Món quà là một tấm bản đồ vẽ lãnh thổ Trung Quốc.

Chúng tôi không chỉ đi dự tiệc

(30/09/2015 09:18)

(Website NVHG) - Đã qua rồi thời phu nhân các nhà ngoại giao nước ngoài ở Israel “đi găng tay trắng, đeo hạt xoàn” tháp tùng chồng đi dự tiệc. Họ đã vượt qua các rào cản để tìm những công việc phù hợp và ý nghĩa.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: Người học trò xuất sắc của Bác Hồ

(20/11/2013 08:38)

(Websile NVHG) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng là nhà ngoại giao, nhà văn hóa lớn, nhiều người ở trong nước và nước ngoài đã viết về ông. Ở đây tôi chỉ viết đôi nét đời thường của ông mà tôi rất ấn tượng.

Ngoại giao đâu chỉ việc lớn

(22/07/2009 10:26)

(Website NVHG) - Có nhiều người ngoài ngành và cả một số người trong ngành ngoại giao vẫn tưởng rằng làm ngoại giao là làm những việc to tát hệ trọng như tham dự hội nghị quốc tế, đàm phán ký kết hiệp định, tháp tùng các chuyến thăm nguyên thủ quốc gia hoặc tham dự các bữa tiệc..