Thứ hai Ngày 2 Tháng 6 Năm 2020

Thăm dò ý kiến

Bạn đến từ khu vực nào?
Huế
Đà Nẵng
Hà Nội
Khu vực khác

Sổ tay Lễ tân ngoại giao

Gửi Email In trang Lưu
Rượu vang trắng và vang đỏ dùng khi nào?

04/05/2020 07:37

Rượu vang được xem như "giai nhân" của các món ăn Âu khi khiến từng món trở nên đậm đà, tinh tế hơn nó vốn có. Vậy trong bữa tiệc khi nào nên dùng vang trắng, khi nào dùng vang đỏ?

Ảnh minh họa

 Rượu vang xuất hiện ở châu Âu, sau đó lan sang châu Mỹ, châu Á và sau đó là châu Phi. Đây là loại rượu chủ yếu làm từ nho (có nơi dùng một vài loại trái cây khác), nồng độ nhẹ, còn gọi vang là liquor (rượu có nồng độ thấp). Tiếng Pháp gọi vang là “vanh” (vin), khi về đến Việt Nam thì được gọi chệch đi là “vang”.

Tại châu Âu, từ thế kỷ XVII, người nông dân đã tự cất lấy rượu vang. Sau đó, đào hầm sâu dưới mặt đất để chứa rượu vang trong những thùng gỗ kín, càng để lâu năm,rượu càng ngon. Trong những gia đình nông dân có diện tích đất nhỏ, nho không nhiều, họ sẽ cho nho vào bình, lọ sau đó, chôn sâu xuống đất, sau vài năm sẽ đào lên. 

Việc chứa rượu nho ở trong hầm hoặc chôn xuống đất chủ yếu là giữ cho nho luôn ở độ mát hoặc độ lạnh không bị biến mất. Hiện nay, ở châu Âu phương pháp giữ rượu nho dưới hầm đất vẫn được sử dụng, tuy nhiên, hầm được làm đẹp và hiện đại hơn.

Ở các nước châu Âu, cả phụ nữ và đàn ông đều uống rượu vang và coi đây là thức uống hàng ngày. Thậm chí, người nông dân đi cày ở ngoài đồng lúc nào cũng mang theo bình rượu sau lưng.

Nước châu Âu nào cũng cất rượu vang và đều cho rượu của mình là tuyệt hảo. Rượu vang mang nhiều tên khác nhau do các nước tự đặt tên. Chẳng hạn từ cuối thế kỷ XIX nổi tiếng có rượu vang mang tên canh-ki-na nhãn hiệu con mèo vì cất bằng nho lẫn với bột cây canh-kina. Loại này nồng độ nhẹ, thường dùng làm thuốc bổ cho những người bị mất máu, đồng thời cũng dùng làm rượu khai vị trong các bữa tiệc sang. Ở Trung Quốc đặt tên rượu vang là “Bồ đào tửu” (bồ đào nghĩa là quả nho).

Tuy có nhiều tên khác nhau, nhưng rượu vang chủ yếu có hai loại trắng và đỏ. Thông thường sau khi chủ nhà, khách uống rượu trắng mạnh khai vị và ăn các món khai vị như jawm-bông, xúc xích, món cá là món được đưa lên tiếp theo. Khi đó, nếu bữa tiệc tiếp tục bằng các món cá hay thủy hải sản thì phục vụ sẽ mang vang trắng. Trong trường hợp bữa tiệc tiếp tục bằng những món thịt, phục vụ sẽ mang vang đỏ cho thực khách thưởng thức.

Sau khi trên đĩa ăn của khách đã có cá hoặc thịt do người phục vụ mang lại, thì chủ nhà sẽ nâng cốc rượu vang trắng hoặc đỏ để chúc. Khách cũng nâng cốc đáp lễ lại và sau đấy khách mới dùng cá hoặc thịt. Vang là một loại rượu nhẹ nên thực khách có thể dùng nhiều hơn các loại đồ uống có nồng độ nặng khác.

BQT

Tin khác

Nụ cười góp phần tạo thành công trong công việc và gìn giữ hạnh phúc gia đình (21/04/2020 20:48)

Phụ nữ bắt tay như thế nào để ghi điểm trong giao tiếp? (16/04/2020 08:50)

Nên hay không gắp đồ ăn cho người khác? (15/04/2020 08:29)

Lễ tân ngoại giao phá cách ở Cuba (14/04/2020 08:31)

Trọng trách lễ tân trên vai phái yếu (12/04/2020 20:19)

Lễ tân ngoại giao: Ai cũng có thể mắc lỗi (10/04/2020 16:14)

Nguồn gốc các nghi lễ chào hỏi trong giao tiếp (07/04/2020 08:40)

Thời trang - đôi điều cần chú ý trong giao tiếp (20/03/2020 10:15)

Chủ tiệc cần làm gì để giảm "nóng" khi có tranh luận trong bữa tiệc? (13/01/2020 07:37)

xem tiếp