Thứ tư Ngày 19 Tháng 2 Năm 2020

Thăm dò ý kiến

Bạn đến từ khu vực nào?
Huế
Đà Nẵng
Hà Nội
Khu vực khác

Hợp tác quốc tế

Khánh thành công trình bơm nước sinh hoạt không dùng điện (PAT) - Dự án Kawatech

18/11/2019 07:45

Sáng 16/11, tại thôn Séo Hồ, xã Thài Phìn Tủng (Đồng Văn), tỉnh ta phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ khánh thành Công trình trạm bơm nước không dùng điện (PAT) thuộc Dự án Kawatech. Tới dự về phía T.Ư có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Ngô Thị Doãn Thanh, nguyên Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đại diện tỉnh bạn có đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Khóa XIV tỉnh Lai Châu. Đại diện đơn vị quốc tế có Giáo sư, Tiến sĩ Franz Netsmann, Viện quản lý nước và lưu vực sông Cộng hòa Liên bang Đức; bà Uto Arnold, Văn phòng Việt Đức.

Tiết mục múa truyền thống dân tộc Lô Lô chào mừng Lễ khánh thành

 Về phía tỉnh ta có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và huyện, thành phố…

Các đại biểu tham dự Lễ khánh thành.

Từ năm 2009, Viện quản lý nước và lưu vực sông (Cộng hòa Liên bang Đức) đã phối hợp với các bộ, ngành T.Ư và tỉnh ta hợp tác triển khai Nghị định thư Việt Nam – Cộng hòa Liên bang Đức nghiên cứu đề tài “triển khai công nghệ khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước ở các vùng núi đá vôi Việt Nam, áp dụng thử nghiệm ở một số khu vực thuộc Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang” (viết tắt là Kawatech). Với ý tưởng sử dụng công nghệ bơm PAT (Pump and Turbine) để bơm nước từ hang động hoặc một dòng suối lên một bể chứa trên đỉnh núi với độ chênh cao 500-700m mà không phải dùng điện, từ đó cấp nước tự chảy cho toàn bộ các hộ dân Thị trấn Đồng Văn và một số thôn biên giới huyện Đồng Văn. Tháng 2.2014, Dự án Kawatech được triển khai tại thôn Séo Hồ, xã Thài Phìn Tủng, với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng, trong đó, Cộng hòa Liên bang Đức hỗ trợ 2,5 triệu Euro (tương đương gần 70 tỷ đồng), Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ gần 9 tỷ đồng, ngân sách tỉnh đối ứng gần 70 tỷ đồng.

Giáo sư Franz Nestmann phát biểu tại buổi lễ.

Sau hơn 5 năm thực hiện, Dự án đã hoàn thành với các hạng mục: Hệ thống bơm PAT với 2 tổ bơm, tổng công suất đạt 19 lít/s. Có thể bơm cấp 1.800m3 nước/ngày (tương đương khoảng 10.000 dân theo tiêu chuẩn 180 lít/người/ngày hoặc 20.000 dân theo tiêu chuẩn 90 lít/người/ngày; xây dựng đường ống áp lực có khả năng chịu được áp lực nước tới 80 Atmosphere, tương đương cột nước cao 800m, với chiều dài khoảng 2,5km; tuyến ống thép áp lực đường kính D150, tổng chiều dài khoảng 2,391km bơm nước lên bể chứa tại Ma Ú với độ chênh cao 540m so với điểm hệ thống bơm nước...

Từ tháng 4.2019 đến nay, dự án đã được vận hành thử nghiệm, với công suất đạt 1.600m3/ngày đêm, đảm bảo cấp đủ nước cho toàn bộ thị trấn Đồng Văn hiện tại và tương lai. Hiện Dự án đã được Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiệm thu bàn giao tạm thời cho tỉnh đưa vào sử dụng. Đây là dự án đầu tiên tại nước ta và thứ 2 tại Đông Nam Á ứng dụng cộng nghệ bơm nước không dùng điện.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sĩ Franz Nestmann cảm ơn sự ủng hộ, nỗ lực của các bộ, ngành T.Ư và tỉnh Hà Giang trong thực hiện Dự án do điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, địa hình hiểm trở khi triển khai lắp đặt đường ống áp lực. Đây là một dự án ý nghĩa không chỉ với người dân Đồng Văn, tỉnh Hà Giang mà cả Viện quản lý nước và lưu vực sông Cộng hòa Liên bang Đức bởi nó minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Đức. Viện sẽ tiếp tục nghiên cứu để triển khai công nghệ này ứng dụng cho các địa phương khác trong tương lai.

Thứ trưởng Lê Xuân Định phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định nhấn mạnh kết quả triển khai Công trình bơm nước không dùng điện tại Đồng Văn – Dự án Kawatech mở ra sự đột phá về cấp nước ở nước ta, là giải pháp hiệu quả, bền vững trong cung cấp nước cho Hà Giang và cả nước. Thứ trưởng Lê Xuân Định khẳng định đây là dự án trọng điểm về lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, tận dụng thế mạnh tiên tiến của Đức ứng dụng vào Việt Nam. Bộ đang nghiên cứu để triển khai pha 2 của dự án, nhân rộng mô hình ở các tỉnh khác. Đây sẽ là 1 trong 10 sự kiên tiêu biểu về Khoa học và Công nghệ của nước ta trong năm 2019.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Giáo sư Franz Nestmann và các cơ quan hữu quan Cộng hòa Liên bang Đức và các bộ, ngành T.Ư; đồng thời biểu dương sự cố gắng nỗ lực của các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đồng Văn trong việc triển khai dự án. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Những năm qua, tỉnh và các nhà khoa học đã trăn trở tìm cách tháo gỡ vấn đề thiếu nước ở những vùng khó khăn, với nhiều giải pháp khoa học, giải pháp công trình như: khoan nước ngầm, hỗ trợ bể chứa gia đình, bể chứa cụm hộ bằng beton, compuzit, hồ treo... bước đầu cải thiện một bước về cấp nước sinh hoạt, xong những giải pháp trên chỉ mang tính tình thế, qua thời gian bộc lộ những bất cập, thiếu vững bền. Dự án Kawatech với công trình bơm nước không dùng điện tại huyện Đồng Văn là bước đột phá về công nghệ khai thác nước bền vững trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.

Các đồng chí lãnh đạo T.Ư và lãnh đạo tỉnh, đại diện Viện quản lý nước và lưu vực sông Cộng hòa Liên bang Đức cắt băng khánh thành Công trình cấp nước không dùng điện tại Séo Hồ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và huyện đồng văn sớm thành lập Trạm bơm nước Séo Hồ, bố trí kinh phí duy tu, bảo dưỡng  đảm bảo Trạm bơm hoạt động ổn định; tiếp tục phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản và các chuyên gia Cộng Hòa Liên Bang Đức đề xuất các giải pháp để tiếp tục mở rộng, triển khai sang địa bàn khác...

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và đại biểu thăm trạm bơm

Tại buổi lễ, đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận T.Ư cùng các đồng chí: Triệu tài Vinh, Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư; Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Vĩnh Tân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và Giáo sư Franz Nestmann đã cắt băng khánh thành Công trình cấp nước không dùng điện tại Séo Hồ, Thài Phìn Tủng (Đồng Văn). Ngay sau đó các đại biểu đã tham quan, khởi động và chứng kiến hệ thống bơm nước không dùng điện hoạt động.

baohagiang.vn

Tin khác

Quảng bá địa phương Việt Nam tại bang Hawaii và California, Hoa Kỳ (19/09/2019 13:54)

Động lực mới nâng tầm Quan hệ đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (01/07/2019 07:44)

Hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia về Hội nhập quốc tế (23/04/2019 15:40)

Khởi động Dự án Phòng, chống mua, bán người trên địa bàn tỉnh (15/03/2019 15:29)

Đề cao pháp quyền, tham gia xây dựng, định hình luật chơi chung ở cấp độ quốc tế (01/01/2019 22:56)

Hội nghị Ngoại giao 30: Cơ hội nâng tầm ngoại giao đa phương Việt Nam (14/08/2018 07:51)

Nhật Bản ủng hộ Việt Nam phát triển bền vững (13/08/2018 14:09)

Khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vinh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 (29/05/2018 15:20)

Bạn bè quốc tế nói gì về Hà Giang? (03/02/2018 14:50)

Tọa đàm về triển vọng hợp tác đầu tư giữa tỉnh Hà Giang với tỉnh Benguet, nước Cộng hòa Philipipines (10/11/2017 03:49)

xem tiếp