Thứ năm Ngày 18 Tháng 4 Năm 2024

Chuyên đề - Phong trào

Thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương biên giới Việt - Trung

01/04/2019 07:27

Sáng 22/3, tại thành phố Lạng Sơn đã diễn ra chương trình Hội đàm đầu Xuân 2019 giữa các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)". Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Lê Hoài Trung đã tham dự sự kiện.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung (giữa) cùng các vị Bí thư Tỉnh ủy, các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tham dự chương trình còn có Bí thư Tỉnh ủy 4 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang và Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc, cùng đại diện các cơ quan, Ban ngành liên quan của các tỉnh/khu.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao nhiệt liệt hoan nghênh Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc Lộc Tâm Xã và đoàn đại biểu Quảng Tây đến Việt Nam tham dự chương trình Hội đàm đầu Xuân 2019 giữa các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Toàn cảnh chương trình Gặp mặt đầu Xuân 2019. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thứ trưởng nhấn mạnh, thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hai bên, quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục duy trì xu thế phát triển tích cực và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất: thị trường nhập khẩu lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam; Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới.

Thứ trưởng bày tỏ vui mừng nhận thấy, những năm gần đây, cùng với đà phát triển của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Quảng Tây tiếp tục thu được nhiều kết quả quan trọng. Quảng Tây nhiều năm liên tục là một trong những địa phương Trung Quốc đi đầu về hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam.

Hợp tác trên các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân đạt nhiều tiến triển; hợp tác giữ gìn hòa bình, ổn định và trật tự trị an đường biên giới trên đất liền giữa hai bên được triển khai hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trình bày tham luận tại Hội đàm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Trong quá trình đó, chương trình Hội đàm đầu Xuân 2019 giữa các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã phát huy vai trò quan trọng trong việc xác định kế hoạch và phương hướng hợp tác, trở thành đối thoại cấp cao nhất trong quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng việc phát huy truyền thống hữu nghị và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc nói chung và với Quảng Tây nói riêng.

Tại cuộc Hội đàm lần này, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đề nghị hai bên tập trung trao đổi một số phương hướng lớn như sau:

Một là, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển bền vững.

Hai là, đẩy mạnh hợp tác thực chất, cùng có lợi. Tích cực áp dụng các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, biên giới phát triển ổn định, cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông khu vực biên giới, góp phần tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác kết nối hạ tầng giữa hai nước.

Ba là, phối hợp quản lý tốt khu vực biên giới. Năm nay là tròn 20 năm Việt Nam và Trung Quốc phân định biên giới, cũng là 10 năm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên đất liền và ký kết 3 văn kiện pháp lý. Đề nghị các địa phương hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc các văn kiện pháp lý; tăng cường phòng chống tội phạm, duy trì an ninh trật tự khu vực biên giới; tích cực thúc đẩy việc nâng cấp, mở mới các cặp cửa khẩu hai bên đã thống nhất; triển khai hiệu quả các Thỏa thuận hợp tác quản lý lao động qua biên giới đã ký kết.

Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc Lộc Tâm Xã và các đại biểu Trung Quốc tại chương trình Hội đàm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng, với mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước, các địa phương hai bên nghiêm túc tuân thủ nhận thức chung và các thỏa thuận của lãnh đạo hai nước về thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương biên giới, hợp tác với nhau trên tinh thần đồng chí anh em, bình đẳng, cùng có lợi thì quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc và quan hệ giao lưu hợp tác giữa Quảng Tây với Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh sẽ ngày càng phát triển, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân hai bên.

Tại Hội đàm, Bí thư 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và Bí thư Khu ủy Quảng Tây phát biểu, Ủy viên Trung ương Đảng và Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn phát biểu tổng kết.

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh cho biết, các Bí thư Tỉnh ủy - Khu ủy đã thống nhất 5 nội dung hợp tác trong thòi gia tới, bao gồm: Một, tiếp tục tăng cường hợp tác, giao lưu hữu nghị; Hai là, đi sâu hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực trọng điểm; Ba là, tăng cường giao lưu hợp tác giữa các cấp ủy đảng và đơn vị trực thuộc của các Bên; Bốn là, Tăng cường giao lưu đối ngoại nhân dân để củng cố nền tảng hữu nghị; Năm là, tăng cường hợp tác quản lý biên giới, cùng xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh phát biểu. (Ảnh: Trung Hiếu)

Cuối chương trình, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và các vị Bí thư chứng kiến Lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa các bên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cùng các vị Bí thư chứng kiến Lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa các bên. (Ảnh: Trung Hiếu)

baoquocte.vn