Thứ năm Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

Tổng kết công tác thi đua – khen thưởng, giao ban công tác đối ngoại các tỉnh biên giới phía Bắc năm 2017

21/11/2017 15:28

(SNgV HG) - Chiều 21/11, tại Nhà khách Hà An (thành phố Hà Giang) Cụm thi đua số 1 Bộ Ngoại giao gồm Sở Ngoại vụ các tỉnh: Hà Giang, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên và Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng và giao ban công tác đối ngoại các tỉnh biên giới phía Bắc năm 2017. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tinh; Đặng Đình Quý, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý phát biểu tại hội nghị.

Thực hiện chủ trương, phương châm đối ngoại “Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế”, các đơn vị trong Cụm thi đua số 1 Bộ Ngoại giao đã triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của ngành đạt nhiều kết quả quan trọng, thực sự là tuyến đầu trong công tác đối ngoại. Trên cơ sở đó, trong năm 2018, Cụm Thi đua số 1 Bộ Ngoại giao xác định: Tiếp tục triển khai công tác ngoại giao, đối ngoại theo quan điểm, chủ trương, đường lối Nghị quyết Đại hội XII của Đảng phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Tăng cường công tác quản lý, thông tin, đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các quốc gia khác, mở rộng quan hệ với các đối tác là tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doan nghiệp, doanh nhân người Việt Nam tại nước ngoài. Thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại, tăng cường các hoạt động hợp tác hữu nghị, trao đổi thông tin, hội đàm, thảo luận luân phiên về công tác đối ngoại. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện có hiệu quả kế hoạch ký kết hữu nghị các thôn, xã, thị trấn của các huyện hai bên biên giới. Quan tâm đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công tác đối ngoại, phối hợp với các Sở, ngành thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới, xử lý kịp thời, dứt điểm các vụ việc, sự vụ phát sinh. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt và hiệu quả phối hợp giữa ngoại giao nhà nước, đối ngoại Đảng với đối ngoại nhân dân trong quá trình hội nhập hiện nay.

Thảo luận, trao đổi tại hội nghị, lãnh đạo các Sở Ngoại vụ trong khối cũng đã chia sẻ nhiều cách làm hay, những kinh nghiệm thực tế trong công tác ngoại vụ địa phương. Bên cạnh đó, các đơn vị trong Cụm thi đua số 1 cũng kiến nghị với Bộ Ngoại giao hỗ trợ các địa phương trong triển khai thực hiện chiếc lược hội nhập quốc tế, cung cấp, trao đổi thông tin, đào tạo nguồn nhân lực và tìm kiếm đối tác, thiết lập quan hệ hợp tác phù hợp. Đặc biệt, đề nghị Bộ Ngoại giao giúp các địa phương quảng bá hình ảnh, tuyên truyền về tiềm năng, thế mạnh, văn hóa của các địa phương đến với quốc tế để kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển. Mặt khác, cần đẩy mạnh cải cách hành chính, chuẩn hóa thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế liên thông thủ tục hành chính đồng bộ giữa Bộ Ngoại giao với các địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công tác đối ngoại.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý ghi nhận, biểu dương kết quả thực hiện các phong trào thi đua của các đơn vị trong Cụm thi đua số 1 trong năm 2017; đồng thời thông báo một số tình hình thế giới nổi bật trong năm 2017, qua đó đề nghị ngành Ngoại vụ các tỉnh cần theo dõi nắm bắt thông tin kịp thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao để có những tham mưu cho tỉnh thực hiện tốt công tác đối ngoại, thu hút đầu tư. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng mong muốn, trong năm 2018 và các năm tiếp theo các đơn vị trong Cụm thi đua số 1 tiếp tục phát động và thực hiện các phong trào thi đua có hiệu quả và đi vào thực chất hơn…

baohagiang.vn

Những dấu son đầu tiên không thể nào quên (05/11/2017 13:12)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc) (13/10/2017 10:43)