Hội thảo tổng kết Dự án giáo dục song ngữ dựa vào cộng đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số do Tổ chức Plan International tài trợ

14/05/2019 10:47

Sáng ngày 10/5/2019, Tổ chức PLAN tại Việt Nam phối hợp với các sở, ngành liên quan Tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án giáo dục song ngữ dựa vào cộng đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số. Tham dự Hội thảo có Giám đốc Tổ chức Plan tại Hà Giang và lãnh đạo, cán bộ Tổ chức PLan International tại Việt Nam; đại diện Trung tâm CEPEW, đại diện Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Hà Giang và đại biểu đại diện cho phòng giáo dục 11 huyện, thành phố.

Dự án giáo dục song ngữ dựa vào cộng đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 3/2016 đến 6/2019 tại 8 xã của huyện Yên Minh và Mèo Vạc. Đây là Dự án tiên phong trong việc nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em người DTTS thông qua phát triển ngôn ngữ. Với tổng kinh phí là 11,757 tỷ đồng do Liên minh Châu Âu tài trợ thông qua tổ chức Plan International.

Ảnh: Ông Nguyễn Chiến Thắng - Giám đốc Plan tại Hà Giang chủ trì cuộc họp

Dự án được vận hành theo 3 nhóm: Nhóm trẻ vui chơi đọc sách, nhóm cha mẹ, nhóm tiết kiệm và vốn vay thôn, bản. Các giải pháp chủ đạo đã được triển khai, gồm: Tổ chức các diễn đàn trao đổi ở thôn, xã; thiết lập thư viện thân thiện; tăng cường bồi dưỡng, sinh hoạt chuyên môn mới trong các nhà trường; tập huấn cho giáo viên, cán bộ quản lý về song ngữ và phương pháp học tập tích cực.

Ảnh: Phương Thuận - HTQT

Sau hơn 3 năm thực hiện, Dự án đã đem lại những hiệu quả tích cực trong việc nâng cao chất lượng dạy và học tại các địa bàn thụ hưởng. Nâng cao nhận thức và sự tham gia của của cộng đồng trong việc thúc đẩy hỗ trợ giáo dục hòa nhập phù hợp, chất lượng cho học sinh DTTT. Đồng thời, tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội trong công tác hỗ trợ giáo dục cho trẻ em DTTS.
Cam kết của địa phương sau khi dự án kết thúc tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình ra các huyện trên địa bàn toàn tỉnh./.

Phương Thuận-HTQT