Tỉnh Vân Nam ra thông báo tăng cường quản lý cửa khẩu phòng dịch COVID-19 xâm nhập từ nước ngoài

10/04/2020 16:25

Thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, ngày 31/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã ban hành Thông báo số 15 về việc tăng cường quản lý, phòng dịch xâm nhập từ nước ngoài qua các cửa khẩu đường bộ và đường thủy, nội dung như sau:

1. Kiểm soát nghiêm ngặt người qua lại không cần thiết trên khu vực biên giới: Thực hiện phong tỏa toàn bộ các huyện/thị xã biên giới, các xã/thị trấn biên giới, đến các thôn, xóm biên giới trên toàn tỉnh, kiểm soát nghiêm ngặt người từ nước ngoài đi vào, khuyến khích quần chúng nhân dân phát hiện và tố giác đối với người nhập cảnh trái phép.

2. Nghiêm cấm người nước thứ 3 nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ. Tạm dừng cấp giấy thông hành XNC biên giới. Tạm dừng hoạt động du lịch qua các cửa khẩu.

3. Tạm thời không cho phép công dân Trung Quốc (bao gồm cả cư dân biên giới) xuất cảnh qua các cửa khẩu đường bộ, đường thủy và lối mở biên giới. Đối với các cá nhân thực hiện các dự án viện trợ nước ngoài, đầu tư đối ngoại, chi viện kỹ thuật, cứu trợ y tế khẩn cấp... các tổ chức hoặc doanh nghiệp cử đi cần đăng ký bằng văn bản và cung cấp danh sách người dự kiến xuất cảnh cho Ban Chỉ huy về công tác phòng dịch của địa phương tại khu vực cửa khẩu dự kiến xuất cảnh; sau khi được phê duyệt, cần xuất cảnh theo nhóm.

4. Khuyên ngăn nhân viên (bao gồm cả cư dân biên giới) của quốc gia láng giềng nhập cảnh qua đường bộ, đường thủy và lối mở biên giới. Đối với người nước láng giềng nhập cảnh, căn cứ vào nguyên tắc quản lý của địa phương sở tại, sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, đồng thời tiến hành xét nghiệm axit nucleic, chi phí do người nhập cảnh tự chi trả. Tùy vào điều kiện, người nhập cảnh tự nguyện tự phí sau khi trải qua 2 lần xét nghiệm axit nucleic cho kết quả âm tính và 1 lần xét nghiệp máu kháng thể cho kết quả âm tính, có thể sau khi cách ly tập trung 7 ngày được về cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

5. Tất cả các cư dân Trung Quốc khi nhập canh đều phải khai báo y tế. thực hiện khai báo bằng cách điền vào “tờ khai y tế xuất nhập cảnh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” hoặc sử dụng “tờ khai điện tử phục vụ khách du lịch của Hải Quan Trung Quốc” hoặc khai báo trên “mã theo dõi sức khỏe Vân Nam”. Đối với người có triệu chứng sốt (nhiệt độ cơ thể ≥37.3) hoặc có vấn đề về đường hô hấp cần lập tức chuyển đến cơ sở y tế được chỉ định để điều trị.

6. Quản lý nghiêm ngặt tuyến vận tải quốc tế, bảo đàm hàng hóa thông suốt. Vận tải qua biên giới cần thực hiện “người, hàng riêng biệt, vận chuyển từng đoạn, quản lý khép kín”. Xe vận chuyển hàng của nước ngoài cần bốc dỡ tại địa điểm khu vực cửa khẩu, lái xe nước ngoài phải đi về trong ngày. Xe chở hàng qua biên giới của phía Trung Quốc sẽ chuyển cho lái xe người địa phương cửa khẩu điều khiển, các lái xe trung chuyển sẽ được đăng ký quản lý cố định, được làm xét nghiệm axit nucleic định kỳ, đồng thời hoạt động trong phạm vi quy định.

7. Quản lý nghiêm các cửa khẩu và lối mở. Tạm dừng vận chuyển hành khách, chỉ cho phép vận chuyển thông quan hàng hóa đối với 19 cửa khẩu trên bộ (gồm: Hầu Kiều TP Bảo Sơn; đường bộ Hà Khẩu, đường sắt Hà Khẩu, Kim Thủy Hà châu Hồng Hà; Thiên bảo, Đô Long, Điền Bồng châu Văn Sơn; Mường A, Mường Khang TP Phổ Nhĩ; Mohan, Đả Lạc châu Xishuanbana; Thụy Lệ, Vãn Đinh, Trang  Phong châu Đức Hồng; Phiến Mã châu Nộ Giang; Thanh Thủy Hà, Vĩnh Hòa, Nam Tán TP Lâm Thương) và 14 lối mở (gồm: Điền Than, Tự Trị TP Bảo Sơn; Mang Ngôn TP Phổ Nhĩ; Mãn Đông, Mãnh Mãn, Tân Mẫn, Mãn Trang châu Xishuangbana; Lộng Đảo, Lôi Doãn, La Mãnh, Mang Mản, Trung Sơn, Mang Hải châu Đức Hồng; Mang Kha TP Lâm Thương), các lối mở khác tạm thời đóng cửa. Tạm thời đóng cửa vận chuyển hành khách và hàng hóa đối với cảng Quảng Lai (châu Xishuangbanna giáp với Lào và Myanma).

Thông báo này có hiệu lực kể từ ngày ban hành. Trường hợp các quy định trước đây có sự khác biệt thì lấy quy định tại Thông báo này làm chuẩn.

Mỹ Diệu - QLBG