Hội nghị Đối thoại chính sách về tái cơ cấu kinh tế của tỉnh giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn đến 2030 (Tiếp)

14/04/2018 07:59

“Hà Giang đã biết cách lựa chọn và tiên phong giải quyết các nút thắt của tỉnh, vượt qua thời kỳ “Đại công trường” từng bước đưa tỉnh phát triển một cách bền vững” đó là kết luận của đồng chí: Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang tại Hội nghị Đối thoại chính sách về tái cơ cấu kinh tế của tỉnh giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn đến 2030, được tổ chức ngày 13/4 tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Giang. Đồng chí: Nguyễn văn Sơn - Phó bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh, Tiến sĩ: Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý - Đại học Fulbright - Đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí: Thào Hồng Sơn - Phó bí thư thường trực tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng - Phó bí thư tỉnh ủy, các đồng chí ủy viên BTV tỉnh ủy, lãnh đạo các ban xây dựng đảng tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, các giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý - Đại học Fulbright, lãnh đạo một số sở, ngành, thành viên BCĐ Đề án Tái cơ cấu kinh tế tỉnh và 5 nhóm nghiên cứu chuyên đề tái cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Hội nghị đã tập trung nghiên cứu, cho ý kiến thảo luận chuyên đề “Cơ cấu lại ngân sách và đầu tư công theo hướng hiệu quả và bền vững”, nhằm phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính, đảm bảo cân đối thu - chi ngân sách địa phương. Nghiên cứu bối cảnh ngân sách và đầu tư công của tỉnh và chi tiết cơ cấu thu - chi ngân sách, phân tích đầu tư và đầu tư công của tỉnh. Bàn về giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước và nâng cao hiệu quả đầu tư công đặt trong tổng thể tái cơ cấu kinh tế của tỉnh, các đại biểu thống nhất cho rằng: Tỉnh cần nghiêm túc rà soát lại cân đối thu, chi ngân sách và đầu tư công, đầu tư xã hội, một cách chặt chẽ, hiệu quả và thực hiện cơ cấu lại chi ngân sách địa phương; cải cách hành chính và cải cách tài chính công; Nâng cao năng lực quản lý ngân sách ngay từ cấp xã, phường; kích cầu đầu tư tư nhân; Tiếp tục cải cách hành chính, quyết liệt sáp nhập các cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ tương đồng tinh gọn bộ máy, tinh giảm biên chế, tiến tới giao khoán đầu tư công cơ cấu lại nguồn thu và tái phân bổ ngân sách theo hướng hiệu quả hơn…
Thảo luận chung vào 5 chuyên đề, các đại biểu đã trao đổi trực tiếp với các nhóm nghiên cứu của Trường Chính sách công và Quản lý - Đại học Fulbright về nội dung của từng chuyên đề, góp ý xây dựng chương trình hành động tương ứng với từng chuyên đề phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh. Đề ra các giải pháp cơ cấu lại nguồn thu và tái phân bổ ngân sách theo hướng hiệu quả hơn, rà soát lại các dự án, khắc phục tình trạng thông tin dữ liệu sơ sài và không chính xác. Các giải pháp để tạo sự gắn kết giữa ba trụ cột nền kinh tế của chính quyền, các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội với vai trò tiên phong của đội ngũ tri thức; Xây dựng và hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng của tỉnh. Để thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu, các chuyên gia Đại học Fulbright gợi ý Hà Giang có thể đi học tập kinh nghiệm của các địa phương khác nhưng cần dựa vào điều kiện thực tế của địa phương, để có lộ trình, quy hoạch, bước đi riêng của tỉnh. Đặc biệt, phải quy hoạch mở rộng hệ thống giao thông nhất là từ Khu kinh tế cửa khẩu về thành phố Hà Giang. Kiện toàn tổ chức, phương thức hoạt động, phân quyền mạnh mẽ cho Ban quản lý cửa khẩu; có cơ chế khuyến khích xây dựng kho ngoại quan tại khu kinh tế cửa khẩu…

Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh phát biểu tại Hội nghị đối thoại

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí: Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang nhấn mạnh: Hà Giang đã biết cách lựa chọn và tiên phong giải quyết các nút thắt của tỉnh, vượt qua thời kỳ “Đại công trường” từng bước đưa tỉnh phát triển một cách bền vững. Với quyết tâm chính trị cao trong thực hiện tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng kịch bản phát triển của riêng mình. Tỉnh sẽ kiên quyết khắc phục cơ chế khuyến khích ngược đối với cán bộ CCVC, xây dựng cơ chế cạnh tranh, tập trung xử lý “Vùng xám” của tỉnh Hà Giang được xác định theo nội hàm là: Những vấn đề còn tồn đọng trong giải quyết các vấn đề về đất đai, nhất là việc thu hồi, đền bù GPMB; Công tác sắp xếp đội ngũ cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập các cơ quan, đơn vị; Đảm bảo thu hút đầu tư thông qua việc thực hiện phương pháp chuyển từ “Tiền kiểm” sang “Hậu kiểm’, và cuối cùng là xác định các vấn đề điều chỉnh các cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn của địa phương. Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nêu rõ: Đối với phát triển kinh tế cửa khẩu cần phải có yếu tố đột phá, nổi trội riêng của tỉnh, thông qua nhiều kênh khác nhau để tăng cường tiếp cận các nguồn lực giúp Hà Giang phát triển. Tỉnh cũng đề nghị Trường Chính sách công và Quản lý - Đại học Fulbright và 5 nhóm nghiên cứu của tỉnh tiếp tục bổ xung những khuyến nghị điều chỉnh chính sách phát triển của tỉnh cho phù hợp; Đưa ra các giải pháp cơ cấu lại NSNN và nâng cao hiệu quả đầu tư công đặt trong tổng thể tái cơ cấu kinh tế của tỉnh và chú trọng thu hút nguồn lực đầu tư vào tỉnh./.

hagiangtv.vn