Tỉnh Hà Giang (Việt Nam) điện đàm với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) về công tác phòng, chống dịch Covid 19 ở khu vực biên giới.

04/05/2020 07:27

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 1251/UBND-NCPC ngày 27/4/2020 về việc phối hợp với khu tự trị dân tộc choang Quảng Tây, Trung Quốc để phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có giao cho Sở Ngoại vụ chủ trì, Phối hợp với các Sở ngành liên quan (Y tế, Công thương, Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh) tổ chức điện đàm theo đề nghị của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Chiều ngày 28/4/2020, tại Sở Ngoại vụ, đại diện tỉnh Hà Giang do đồng chí Mai Hồng Thiêm, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang chủ trì cùng các ngành thành viên tổ chức điện đàm với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây do đồng chí Chu Đồng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại sự Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) chủ trì cùng các ngành thành viên của phía bạn.

Tại buổi điện đàm, lãnh đạo hai Tỉnh/Khu đã thống nhất: (1) Nhất trí thiết lập cơ chế trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 giữa tỉnh Hà Giang và khu tự trị dân tộc choang Quảng Tây thông qua Hàm thư và điện thoại đường dây nóng, cơ quan Ngoại vụ hai bên là cơ quan chủ trì. (2)Hai bên cùng thông báo cho nhau tình hình dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống của mỗi bên, trao đổi nhiều giải pháp kịp thời ứng phó với dịch bệnh, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. (3)Hai bên nhất trí tăng cường kiểm tra, kiểm soát người qua lại khu vực biên giới, tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân hai bên biên giới có ý thức phòng chống dịch bệnh; (4)khi phát hiện ra công dân vượt biên trái phép hoặc đang làm thuê tại mỗi bên kịp thời thông báo cho các lực lượng chức năng phía đối đẳng để phối hợp trao trả công khai và triển khai các biện pháp cách ly, phòng chống dịch bệnh theo quy định.Theo đó, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của hai Tỉnh/Khu sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh, kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục duy trì hiệu quả đường dây nóng của địa phương hai bên trong việc trao đổi thông tin, xử lý kịp thời các nội dung cần trao đổi thống nhất./.

Diệu Thúy - QLBG